Chuyên gia Mỹ: Những điểm nóng có thể khơi mào Thế chiến 3

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:08 19/12/2017

Trong bài viết được đăng tải trên tờ The National Interest mới đây, ông Robert Farley, Giáo sư người Mỹ, chuyên gia về quốc phòng và an ninh quốc gia khẳng định những khu vực dưới đây được dự đoán có thể sẽ là nơi khởi đầu những xung đột lớn có thể so sánh với Chiến tranh Thế giới thứ 3 vào năm 2018.

Triều Tiên

Quân sự - Chuyên gia Mỹ: Những điểm nóng có thể khơi mào Thế chiến 3

Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt. 

Thành công của Triều Tiên trong việc phát triển tên lửa đạn đạo cùng với việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump còn hạn chế về kinh nghiệm ngoại giao khiến tình hình trở nên nguy hiểm hơn.

Triều Tiên và Mỹ cùng đưa ra những lời đe dọa hủy diệt lẫn nhau và điều này có thể sẽ dẫn đến những tính toán sai lầm và nguy cơ xung đột quân sự khó tránh khỏi, các chuyên gia cảnh báo.

Ukraine

Quân sự - Chuyên gia Mỹ: Những điểm nóng có thể khơi mào Thế chiến 3 (Hình 2).

Căng thẳng ở Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Căng thẳng ở Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi chiến sự ở miền Đông nước này giữa các nhóm vũ trang chưa ngừng lại.

Tại Kiev, hàng loạt cuộc biểu tình, tuần hành và những rùm beng quanh việc cựu Tổng thống George Mikheil Saakashvili đặt ra những nghi vấn về hoạt động không ổn định của Chính phủ Ukraine.

Cuộc khủng hoảng Chính phủ có thể dẫn đến hàng loạt hậu quả nặng nề. Đặc biệt, các đại diện của lực lượng cực hữu có thể lên nắm quyền, do đó cuộc xung đột tại Donbass có thể bùng phát trở lại, ông Farley nhận định.

Phía Nam của NATO

Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có dấu hiệu sụp đổ trong một năm qua. Việc Thổ Nhĩ Kỳ lạnh nhạt với EU và Mỹ, có thể kéo theo một sự chuyển biến lớn về cán cân quyền lực trong khu vực.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, cũng như Mỹ đều không coi chiến tranh là một cách hợp lý để giải quyết tình hình ngoại giao hiện tại. Tuy nhiên, sự thay đổi trong cán cân quyền lực có thể khiến căng thẳng ở Syria, Iraq, Iran, Balkans và Caucasus (Kavkaz) phát triển, ông Farley cho hay.

Vùng Vịnh

Sự căng thẳng ở Trung Đông thường được xem là mầm mống của các xung đột quyền lực quy mô lớn. Khi nội chiến Syria lắng xuống cũng là lúc sự chú ý chuyển sang căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia.

“Riyadh đã thể hiện rằng họ đã chuẩn bị sẵn để xây dựng liên minh ngoại giao và quân sự chống lại Iran, và thậm chí liên minh có thể bao gồm cả Israel. Trong bối cảnh đó, cộng với việc Nga một lần nữa bảo vệ được vị thế của mình trong khu vực, thật buồn khi dễ dàng có thể tưởng tượng ra cách tất cả đều đổ vào cuộc đối đầu của các siêu cường", ông Farley khẳng định.

Ngoài ra, Đài Loan cũng là khu vực được ông Farley đánh giá có khả năng làm bùng nổ xung đột vì những căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Xem thêm >> Trung Quốc trở thành “đối thủ” trong chiến lược an ninh mới của Mỹ

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia Mỹ: Những điểm nóng có thể khơi mào Thế chiến 3 tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục