Chuyện ít biết: Nga hoàng thăm Biển Đông, thúc đẩy lập ITLO

08:29 16/06/2016

Trong năm 1891, Thái tử Nicholas, người thừa kế ngai vàng, đã đi qua vùng Biển Đông trên đường đến Sài Gòn.

Sputnik ngày 15/6 dẫn bài viết của tác giả Alexei Syunnerberg đề cập đến sự đóng góp của Nga đối với sự ra đời của các tòa án quốc tế tham gia phân xử tranh chấp lãnh hải giữa Philippines và Trung Quốc cũng như vài trò của nó đối với tình hình Biển Đông trong tương lai.

Theo đó, vị Sa hoàng cuối cùng Nicholas II là một trong những nhân vật nổi tiếng từng đến thăm khu vực Biển Đông.

Trong năm 1891, Thái tử Nicholas, người thừa kế ngai vàng, đã đi qua vùng Biển Đông trên đường đến Sài Gòn. Tám năm sau, khi đã trở thành Nga hoàng Nicholas II, ngài đã đề xuất sáng kiến triệu tập Hội nghị Hòa bình Quốc tế Hague, trong đó thành lập Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLO) - tòa án đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong điểm nóng Biển Đông thời gian tới.

Thế giới - Chuyện ít biết: Nga hoàng thăm Biển Đông, thúc đẩy lập ITLO

Sa hoàng Nicholas II.

Sau 117 năm, vai trò của tòa án này tiếp tục được khẳng định, trong bối cảnh một phán quyết sắp tới của nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Biển Đông, các nước ven Biển Đông cũng như các quốc gia nằm ở xa khu vực này.

Tháng 1/2013, Philippines đệ đơn kiện lên Tòa án Trong tài Quốc tế (PAC) trực thuộc ITLO ở The Hague nhờ phân giải 3 vấn đề: Trung Quốc giải thích sai, áp dụng sai Công ước Liên hợp quốc về Luật biển UNCLOS, mà Trung Quốc là một thành viên.

Thứ nhất, Philippines yêu cầu PAC bác bỏ lập luận của Trung Quốc về việc nước này dường như có quyền sở hữu với các tài nguyên nước và đáy biển trong khu vực được gọi là "đường chín đoạn", trừ vùng nước thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Thứ hai, xác nhận yêu sách của Trung Quốc về vùng đặc quyền kinh tế trên các đảo san hô ở Biển Đông là trái với Công ước này.

Và thứ ba, hành động của Trung Quốc nhằm thực hiện các yêu sách đó đã vi phạm quyền chủ quyền và quyền tà

Bạn đang đọc bài viết Chuyện ít biết: Nga hoàng thăm Biển Đông, thúc đẩy lập ITLO tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục