Chuyện lạ ở Hà Tĩnh: Mỏ đá nổ mìn, dân bồng con đi… giấu

06:59 31/10/2015

“Khi nào nghe kẻng mỏ đá nổ mìn là chúng tôi đều phải bồng con đi thu (giấu – PV). Nhiều khi cháu đang chơi vui vẻ nhưng cũng phải bồng chạy trốn không đá nó rơi cả đầu…”.

Đây là những tâm sự của người dân xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) chia sẻ với chúng tôi về những ảnh hưởng và ô nhiêm từ khu mỏ đá của công ty Hoàng Hà và Trường Hồng gần nơi sinh sống.

Dân sống thời bình mà như thời chiến

Thời gian gần đây, sau khi nghe phản ánh của rất nhiều hộ dân tại đây về việc, hàng chục năm qua, họ đang phải sống chung với ô nhiễm bụi, ô nhiễm tiếng ồn do 2 mỏ đá này đưa tới, PV báo Người Đưa Tin đã có mặt trực tiếp tại địa phương để tìm hiểu.

Theo đó, thời điểm chúng tôi có mặt, 2 mỏ đá thuộc Công ty cổ phần Hoàng Hà và Công ty TNHH Trường Hồng đang trong dây chuyền xay đá dăm, khói bụi nơi khai thác vẫn bốc lên. Lâu lâu những chiếc xe chở đá đi qua khiến con đường liên thôn bụi bay trắng.

Qua phản ánh của người dân nơi đây, cả 2 mỏ đá nói trên đã khai thác hàng chục năm nay. Theo đó, hàng chục năm cũng là khoảng thời gian mà người dân nơi đây sống trong cảnh ô nhiễm, cuộc sống bị đảo lộn rất nhiều. Điều đáng nói, việc khai thác đá bằng việc nổ mìn đã khiến hàng chục ngôi nhà tại thôn 2, xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân đã và đang bị nứt toác, rất nguy hiểm.

Thời điểm chúng tôi có mặt, người dân tỏ ra rất bức xúc bởi không chỉ cuộc sống mà sinh hoạt của họ cũng bị đảo lộn. Hứng nước vào mùa mưa do nhà nứt, ăn cơm phải đóng kín cửa, quần áo giặt không dám mang ra phơi, gửi con ở nhà ông bà, bồng con giấu đi lúc mìn nổ…. là những sự việc mà hàng chục năm qua người dân nơi đây đang phải làm mỗi ngày.

Xã hội - Chuyện lạ ở Hà Tĩnh: Mỏ đá nổ mìn, dân bồng con đi… giấu

Xã hội - Chuyện lạ ở Hà Tĩnh: Mỏ đá nổ mìn, dân bồng con đi… giấu (Hình 2).

Sau mỗi lần doanh nghiệp nổ mìn rung chấn, những cột khói trắng bốc cao gây ô nhiễm cho các hộ dân.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, trú tại thôn 2 bức xúc chia sẻ với PV: “Mỗi ngày cả 2 mỏ đá đều nổ mìn 2 lượt sáng (11h – 11h30), chiều (17h – 18

Bạn đang đọc bài viết Chuyện lạ ở Hà Tĩnh: Mỏ đá nổ mìn, dân bồng con đi… giấu tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục