Chuyến thăm của Aung San Suu Kyi đến TQ là lời cảnh báo Myanmar?

13:43 08/06/2015

Việc Trung Quốc cho phép nhà lãnh đạo đối lập Myanmar đến thăm Bắc Kinh ngày 10/6 tới là một quyết định chiến lược và gửi thông điệp mạnh mẽ đến chính phủ Myanmar.

Want China Times dẫn lời bình luận của một tài khoản WeChat có liên hệ với tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận định, có hai điều “bất thường” trong chuyến thăm sắp tới của bà Aung San Suu Kyi.

Nhà lãnh đạo đối lập Myanmar, Aung San Suu Kyi.

Theo nhận định, Chủ tịch đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD) Aung San Suu Kyi là một nhà chính trị khác thường đến thăm Trung Quốc trong một thời điểm bất thường.

Bà Aung San Suu Kyi đã bị chính phủ Myanmar quản thúc tại nhà trong phần lớn thời gian hoạt động chính trị cho đến năm 2010 với những cáo buộc đe dọa hòa bình và ổn định. Bà được cho là có quan điểm không mấy thân thiện với Trung Quốc do lập trường ủng hộ dân chủ và việc phản đối dự án thủy điện ở biên giới giữa hai nước.

Năm 2012, một bộ phim về cuộc đời bà Aung San Suu Kyi với sự tham gia của ngôi sao Michelle Yeoh đã bị cấm chiếu ở Trung Quốc.

Theo lời bình luận trên Wechat, cho phép bà Aung San Suu Kyi đến Trung Quốc ở thời điểm hiện tại thể hiện nỗ lực của Bắc Kinh trong việc loại bỏ hình ảnh nhạy cảm của bà như một “biểu tượng của nền dân chủ”.

Đảng NLD do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đang chiếm vị trí ưu thế trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiến pháp Myanmar cấm công dân nước này lấy chồng và có con mang quốc tịch nước ngoài trở thành tổng thống. Bà Aung San Suu Kyi có hai con và người chồng đều là công dân Anh.

Mời bà Aung San Suu Kyi đến Trung Quốc là một “quyết định đúng đắn” bởi nó góp phần cải thiện hình ảnh quốc tế của Trung Quốc, lời bình luận nhận định. Đây có thể là bước đi chiến lược cho quan hệ Trung Quốc-Myanmar.

Cùng thời điểm, chuyến thăm của bà Aung San Suu Kyi tới gửi

Bạn đang đọc bài viết Chuyến thăm của Aung San Suu Kyi đến TQ là lời cảnh báo Myanmar? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục