Chuyển từ phạt hành chính sang khởi tố: 'Ban đầu anh em làm chưa kĩ'

23:23 23/10/2016

Liên quan đến vụ xô xát giữa 2 nhà xe, Thượng tá Huy chia sẻ với PV: “Do hồ sơ ban đầu thế nên dẫn đến sai sót, xử lý hành chính. Giờ chúng tôi cũng đã khắc phục, sửa lại"...

Liên quan đến việc anh Lý Anh Hải xô xát và gây thương tích 1% cho chị Nguyễn Thị Thùy Linh bị hủy quyết định xử phạt hành chính và chuyển sang khởi tố bị can, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Quang Huy, Trưởng công an huyện Ba Bể, Bắk Kạn.

Thông tin anh Hải cung cấp, trước khi thực hiện nghĩa vụ nộp phạt hành chính, sở GTVT Bắc Kạn có gọi 2 lái, phụ xe của 2 công ty đến giải quyết với nhau tại Thanh tra sở. Sau khi lấy ý kiến 2 bên, sở có quyết định giảng hòa để 2 nhà xe cùng nhau làm ăn và 2 bên đã nhất trí.

“Tôi và Giám đốc công ty Thưởng Nga đã đứng lên xin lỗi chị Linh trước mặt sở Giao thông. Về sự việc hôm đó, tôi có bảo chị ấy cất điện thoại đi để nói chuyện với nhau, nhưng chị ấy cứ dí vào mặt tôi, nên tôi đưa tay gạt điện thoại của chị ấy. Không ngờ, chị ấy nhảy vào giật tóc, cào cấu vào 2 cánh tay, cổ, túm cổ áo tôi. Trong lúc bị chị ấy tấn công, tôi không kiềm chế được mới xảy ra xô xát, chứ thật ra tôi không hề muốn”, anh Hải chia sẻ.

An ninh - Hình sự - Chuyển từ phạt hành chính sang khởi tố: 'Ban đầu anh em làm chưa kĩ'

 Khu vực Pùng Chằm xảy ra xô xát giữa lái xe của 2 nhà xe.

Tưởng sự việc đã đi đến hồi kết, bẵng đi hơn một năm trời, đến ngày 9/08/2016, anh Lý Anh Hải bàng hoàng khi nhận được liền một lúc 2 quyết định: Quyết định số 54/QĐ-HQĐXLHC Hủy Quyết định xử lý vi phạm hành chính và Quyết định số 56/CSĐT Quyết định khởi tố bị can Lý Anh Hải về tội Cố ý gây thương tích được quy định tại khoản 1 điều 104 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam, do đích thân Trung tá Triệu Việt Dũng, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Bể kí.

Thấy việc ra quyết định khởi tố bất thường, anh Hải đã nhiều lần có ý kiến về việc này thì được cán bộ điều tra khẳng định rằng, Trung tá Triệu Việt Dũng (Phó Trưởng công an huyện Ba Bể - PV) đang làm là đúng quy trình.

“Tôi không hiểu Công an Ba Bể họ đang làm gì nữa. Sự việc đã hơn một năm trời tự nhiên lại bới lại. Họ có quyết định xử phạt hành chính tôi rồi, giờ lại hủy quyết định, gọi tôi lên trụ sở, đưa cho tôi 1 tờ khởi tố bị can, chụp ảnh, số hiệu như tội phạm”, anh Hải kể.

An ninh - Hình sự - Chuyển từ phạt hành chính sang khởi tố: 'Ban đầu anh em làm chưa kĩ' (Hình 2).

 Trụ sở của Công an huyện Ba Bể.

Giải thích về căn cứ hủy quyết định xử phạt hành chính sau hơn một năm để chuyển sang quyết định khởi tố vụ án, Thượng tá Nguyễn Quang Huy, Trưởng công an huyện Ba Bể thản nhiên trả lời: “Ban đầu anh em làm chưa kĩ, sau này bị hại cung cấp thêm một bức ảnh thì công an cũng đã trưng cầu pháp y, giám định lại tỷ lệ thương tật, trưng cầu viện KHHS xác định lại cơ chế hình thành dấu vết bên sườn phải của chị Linh. Cơ chế trùng khớp với cái gậy sắt và gậy sắt kia là hung khí nguy hiểm, theo quy định dưới 1%, vũ khí nguy hiểm là bị khởi tố”.

Việc dựa vào một bức ảnh sau hơn một năm để thay đổi bản chất của vụ việc, Thượng tá Huy chia sẻ với PV: “Do hồ sơ ban đầu thế nên dẫn đến sai sót, xử lý hành chính. Giờ chúng tôi cũng đã khắc phục, sửa lại...”.

Khi được hỏi ông có nắm chắc hồ sơ vụ việc hay không, thì ông Huy ngập ngừng trả lời: “Tôi chưa xem hồ sơ vì ông Dũng (Phó Trưởng Công an huyện Ba Bể - PV), ông ấy phụ trách”.

Trả lời PV về việc hủy quyết định xử phạt hành chính, chuyển sang khởi tố vụ án với tỉ lệ thương tích 1% sau hơn một năm, có phải phía Công an huyện Ba Bể đang cố tình Hình sự hóa vấn đề hành chính, Thượng tá Nguyễn Quang Huy lạnh lùng trả lời: “Theo quan điểm của tôi thì không hình sự hóa chút nào, khi chúng tôi sai thì chúng tôi hủy quyết định, trả lại tiền cho anh Hải”.

PV báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đoàn Tân

Bạn đang đọc bài viết Chuyển từ phạt hành chính sang khởi tố: 'Ban đầu anh em làm chưa kĩ' tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục