Clip: Giấy CMND được bày bán tràn lan tại các chợ đồ cũ ở TP.HCM

19:00 20/04/2018

Khi đến các "chợ trời", chợ đồ cũ ở một số tuyến đường hay tiệm cầm đồ tại TP.HCM, PV phát hiện giấy CMND được bày bán tràn lan, cả cũ lẫn mới. Với chỉ từ 10.000-20.000 đồng, PV đã có thể mua được một giấy CMND của người khác để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trực tiếp thâm nhập, PV đến tiệm cầm đồ H.P. trên đường Hương Lộ 2 (quận Bình Tân, TP.HCM) hỏi mua giấy CMND thanh lý. Tại đây, người chủ tiệm quan sát PV với ánh mắt dò xét, hỏi: “Muốn có chứng minh thì đến công an hỏi chứ ở đây có cấp được đâu”.

Tuy nhiên, khi PV cho biết muốn mua lại giấy CMND cũ để bổ sung hồ sơ xin việc, người này liền thay đổi thái độ, nói: “Ở đây có vài cái chứng minh cũ, khách cầm nhưng không chuộc. Đa số là người ngoài TP.HCM, em xem có dùng được thì lấy. Tôi lấy 20.000 đồng/cái”.

Clip: Giấy CMND được bày bán tràn lan tại các chợ đồ cũ ở TP.HCM

CMND được bày bán với các loại tai nghe, điện thoại cũ...

Rời tiệm cầm đồ H.P., PV tiếp tục rảo qua các cung đường chuyên bán đồ cũ như Trường Chinh (quận Bình Tân), Lý Nam Đế, Nhật Tảo (quận 11, TP.HCM)… Tại đây, PV ghé vào gian hàng của một người phụ nữ khoảng 40 tuổi hỏi mua giấy CMND cũ. 

Người phụ nữ này hướng dẫn PV: "Em qua bên kia đường, ngay tiệm bán điện thoại cũ có tên P.L. hỏi mua là có. Nhỏ L. bán nhiều lắm, cỡ nào cũng có nhưng đừng nói chị giới thiệu”.

Clip: Giấy CMND được bày bán tràn lan tại các chợ đồ cũ ở TP.HCM (Hình 2).

Nhiều người vô tư lựa chọn giấy CMND phù hợp với hoàn cảnh cần sử dụng.

Theo hướng dẫn, quả thật, PV dễ dàng được người tên L. cầm ra một bọc hơn trăm giấy CMND cũ cho PV thoải mái lựa chọn. Lúc này, cũng có một người khách lạ đến hỏi mua, L. cũng yêu cầu khách chọn “hàng” cùng PV.

Qua quan sát, PV nhận thấy, CMND ở tiệm này mới, cũ đủ loại. Nhiều giấy ghi tên tuổi người đăng ký còn rất trẻ. Đặc biệt, CMND của cửa hàng này rất mới, đa số mới đăng ký từ năm 2014 - 2016.

Thiếu tá Võ Duy Thắng, Phó Ðội trưởng đội 4, phòng Cảnh sát truy nã tội phạm PC52, Công an TP.HCM nhận định: “Hầu hết khi lẩn trốn lệnh truy nã, các đối tượng tội phạm đều sử dụng CMND giả để che đậy thân phận, gây rất nhiều khó khăn cho các chiến sĩ công an. Nhiều trường hợp, các đối tượng sử dụng ảnh của mình, chèn vào CMND của người khác rồi lập gia đình, sống với thân phận mới mà cả chính quyền địa phương cũng không hề hay biết. Ngoài ra, nhiều đối tượng mặc dù không phải là tội phạm truy nã cũng lợi dụng các loại giấy tờ tùy thân giả để lừa đảo, trục lợi”.

Ngọc Lài

Bạn đang đọc bài viết Clip: Giấy CMND được bày bán tràn lan tại các chợ đồ cũ ở TP.HCM tại chuyên mục Mới- nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục