Cloud native - xu hướng tất yếu cho startup

Cloud native - xu hướng tất yếu cho startup

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 7, 04/12/2021 | 18:22
Thứ trưởng Bộ KH&CN cho rằng, thời gian này là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là startup, đầu tư vào công nghệ để thực hiện CĐS, phục vụ phát triển cộng đồng.

Ngày 4/12, ngày cuối cùng của Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số 2021 đã diễn ra cùng với Chuyên đề: Cloud-native - xu hướng tất yếu cho startup. Đây được cho là chuyên đề hết sức thiết thực và quan trọng trong bối cảnh nước ta đang đẩy mạnh thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo công nghệ, hướng đến mục tiêu CĐS quốc gia.

Xu hướng tất yếu

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch CLB Đầu tư Công nghệ số (VDI), Chủ tịch CLB Công nghệ tài chính Việt Nam (Vina Fintech): “Cloud (đám mây) đang là xu hướng tất yếu cho các startup với nhiều lợi thế về tiết kiệm chi phí hạ tầng, khả năng mở rộng quy mô nhanh chóng, tiếp cận thị trường toàn cầu. Ứng dụng cloud native là điều quan trọng đảm bảo cho sự thành công của các startup công nghệ”.

Nhìn ở góc độ vĩ mô hơn, Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Bộ KH&CN đánh giá, trong những năm gần đây, khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam có bước phát triển sôi động. 

Sự phát triển mạnh mẽ của KT-XH ở Việt Nam trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng lần thứ tư đã thúc đẩy mạnh mẽ và sâu rộng tinh thần startup, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong mọi đối tượng và lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Công nghệ - Cloud native - xu hướng tất yếu cho startup

Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Trần Văn Tùng

Mặt khác, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, hành lang pháp lý thông thoáng, cởi mở nhằm kiến tạo tinh thần sáng tạo. Việc Chính phủ thúc đẩy chương trình CĐS quốc gia cũng chính là một cơ hội tốt cho khởi nghiệp sáng tạo công nghệ, đặc biệt, công nghệ số tại Việt Nam.

“Tôi nhận định, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam sẽ vươn lên là trung tâm khởi nghiệp hàng đầu của Châu Á”, Thứ trưởng bày tỏ sự tin tưởng.

Ông cho biết thêm, trong bối cảnh Covid-19, CĐS đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển KT-XH. Mặc dù đây là thời điểm khó khăn, nhưng tôi tin rằng đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là startup, cần đầu tư vào công nghệ để CĐS trong chính doanh nghiệp của mình, từ đó, phục vụ phát triển cộng đồng.

Nhà khởi nghiệp cần hiểu cloud-native như thế nào?

Theo ông Trịnh Minh Giang, CEO VTI Cloud: “Thuật ngữ Cloud native (gốc đám mây) đề cập đến khái niệm xây dựng và chạy các ứng dụng để tận dụng lợi thế của điện toán phân tán mà mô hình đám mây cung cấp”.

Các ứng dụng cloud-native được thiết kế và xây dựng để khai thác quy mô, độ đàn hồi, khả năng phục hồi và tính linh hoạt mà đám mây cung cấp.

Trước đây các hệ thống phần mềm thường được phát triển theo kiến trúc nguyên khối (monolithic), tuy nhiên, khoảng 10 năm nay, các công ty công nghệ đã bắt đầu chuyển đổi và có xu hướng chuyển đổi sang microservice ( kiến trúc vị dịch vụ). 

Ông cho biết, kiến trúc này đã không còn xa lạ với các công ty công nghệ, tuy nhiên, đối với khối kinh doanh hay các công ty thông thường thì còn ít nghe nói đến.

Công nghệ - Cloud native - xu hướng tất yếu cho startup (Hình 2).

Ông Trịnh Minh Giang, CEO công ty VTI Cloud

Về bản chất, thay vì xây dựng một hệ thống hạ tầng ứng dụng chung cho một khối, thì kiến trúc vị dịch vụ sẽ phân tích các dịch vụ, tính năng thành tính năng độc lập. Hoạt động nhằm phục vụ cho việc khi chúng ta thay đổi một tính năng này, sẽ không ảnh hưởng đến những tính năng khác của hệ thống, kiến trúc hạ tầng.

Tính phức tạp của các ứng dụng ngày càng tăng nhanh, đi cùng sự đổi mới liên tục đáp ứng kỳ vọng của người dùng và một khả năng đáp ứng mạnh mẽ, qua đó, đòi hỏi các hệ thống kinh doanh phải có chiến lược rõ ràng hơn, đồng thời ngày càng phải linh hoạt.

Mặt khác, Cloud-native giúp gia tăng tốc độ trong khi vẫn đảm bảo tính nhanh gọn. Các nhà cung cấp đám mây hàng đầu trong ngành cho phép cung cấp dịch vụ và công cụ đám mây để các nhà phát triển có thể giảm bớt các tác vụ vận hành và xây dựng ứng dụng nhanh hơn.

Các dịch vụ gốc đám mây cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng toàn diện, dựa trên tiêu chuẩn để xây dựng, triển khai và quản lý các ứng dụng gốc đám mây như microservice và các chức năng không máy chủ.

Qua đó, ông nhấn mạnh, để doanh nghiệp tồn tại, đồng thời tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, việc điều chỉnh và lặp lại nhanh chóng là một nhu cầu kinh doanh thiết yếu. Cùng với đó là một cơ sở hạ tầng cloud có khả năng co giãn và đáp ứng theo yêu cầu linh hoạt, để bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể chuyển đổi sang cloud-native.

"Chuyển đổi số là nhu cầu thiết yếu của các ngân hàng thương mại"

Thứ 4, 01/12/2021 | 16:57
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, chuyển đổi số trong ngân hàng mang lại lợi ích về tự động hóa quy trình, năng suất lao động, trải nghiệm khách hàng...

Google cảnh báo tài khoản cloud có thể bị hack để đào tiền ảo

Thứ 7, 27/11/2021 | 10:47
Google cảnh báo rằng một số cá nhân và tổ chức đào tiền mã hóa đang dùng tài khoản Google Cloud bị hack cho mục đích đào tiền và cảnh báo thêm nhiều nguy cơ khác.

Khởi động dự án giúp doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam vượt Covid-19

Thứ 2, 22/11/2021 | 20:39
Dự án nhắm mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái giúp các doanh nghiệp tạo tác động xã hội ở Việt Nam phát triển và đóng góp cho quá trình phục hồi kinh tế.
Cùng tác giả

Yếu tố nào sẽ dẫn dắt cổ phiếu ngân hàng trở lại "ngôi vương"?

Thứ 5, 20/01/2022 | 18:42
Theo dự báo của VNDirect, năm 2022, sẽ khó có sóng ngành, và sẽ có sự phân hóa, cơ hội không đồng đều, có ngân hàng sẽ tăng vượt bậc.

"Thị trường sớm muộn cũng sẽ nhận ra ưu điểm của cổ phiếu ngân hàng"

Thứ 5, 20/01/2022 | 18:19
Trong năm qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng chính là "công thần" giúp VN-Index liên tục phá đỉnh.

Tinh thần khởi nghiệp là "ngôi sao sáng" của quốc gia

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:18
Trong bối cảnh Covid-19 đầy thách thức, sức sống của doanh nghiệp và tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân Việt Nam, nổi lên như một điểm sáng.

Internet vạn vật - cửa ngõ mở giải bài toán chuỗi cung ứng

Thứ 7, 15/01/2022 | 10:22
HSBC kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ là chất xúc tác thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ IoT, ứng phó với các cú sốc bên ngoài trong tương lai.

Nếu không hỗ trợ bổ sung thì doanh nghiệp khó phục hồi

Thứ 6, 14/01/2022 | 13:56
Theo TS. Phan Đức Hiếu, sức khoẻ doanh nghiệp bị bào mòn, khi chúng ta chậm phát triển, nhóm giải pháp nhiệm vụ nên tập trung vào doanh nghiệp.
Cùng chuyên mục

CEO Crypto.com thừa nhận hàng trăm tài khoản người dùng bị hack

Thứ 5, 20/01/2022 | 17:29
Sau khi vụ tấn công khiến Crypto.com thiệt hại khoảng 15 triệu USD, CEO của sàn giao dịch này chính thức xác nhận hàng trăm tài khoản người dùng đã bị xâm nhập.

Google thành lập đơn vị nghiên cứu riêng về blockchain

Thứ 5, 20/01/2022 | 13:41
Quyết định của Google khá bất ngờ sau một thời gian dài không tham gia vào lĩnh vực mới mẻ này.

VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - BÀI 4: Pin xe điện và những vấn đề cần cân nhắc

Thứ 5, 20/01/2022 | 08:51
Bên cạnh hy vọng về tương lai sử dụng xe thân thiện với môi trường hơn, cũng có những lo ngại nhất định về tác động môi trường của quá trình sản xuất pin xe điện.

Sự thực đáng kinh ngạc về lượng phát thải của các giao dịch bitcoin

Thứ 4, 19/01/2022 | 19:54
Một giao dịch bitcoin đơn lẻ dẫn đến lượng khí thải CO2 đáng kinh ngạc, bằng lượng khí thải của một gia đình phát thải trung bình trong ba tuần.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không cấm NFT như đã cấm tiền mã hóa

Thứ 4, 19/01/2022 | 16:30
Chính phủ Trung Quốc sẽ thận trọng theo dõi thị trường NFT, nhưng nhiều khả năng sẽ không cấm hoàn toàn loại tài sản này như tiền mã hóa, theo các nhà phân tích.
     
Nổi bật trong ngày

VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - BÀI 4: Pin xe điện và những vấn đề cần cân nhắc

Thứ 5, 20/01/2022 | 08:51
Bên cạnh hy vọng về tương lai sử dụng xe thân thiện với môi trường hơn, cũng có những lo ngại nhất định về tác động môi trường của quá trình sản xuất pin xe điện.

Sự thực đáng kinh ngạc về lượng phát thải của các giao dịch bitcoin

Thứ 4, 19/01/2022 | 19:54
Một giao dịch bitcoin đơn lẻ dẫn đến lượng khí thải CO2 đáng kinh ngạc, bằng lượng khí thải của một gia đình phát thải trung bình trong ba tuần.

Thương vụ 68,7 tỷ USD của Microsoft gây sức ép với "truyền thông cũ"

Thứ 4, 19/01/2022 | 12:17
Thương vụ mua lại Activision Blizzard của Microsoft cho thấy rằng giới công nghệ đang vượt qua các tập đoàn "truyền thông cũ" trong thu hút đối tượng khách hàng trẻ.

Ứng dụng truy vết tại Olympic Bắc Kinh 2022 có lỗi bảo mật nghiêm trọng

Thứ 4, 19/01/2022 | 06:00
Cơ quan nghiên cứu bảo mật Citizen Lab đã phát hiện một số lỗi bảo mật nghiêm trọng trong ứng dụng MY2022 sắp được các vận động viên tham gia Olympic sử dụng.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không cấm NFT như đã cấm tiền mã hóa

Thứ 4, 19/01/2022 | 16:30
Chính phủ Trung Quốc sẽ thận trọng theo dõi thị trường NFT, nhưng nhiều khả năng sẽ không cấm hoàn toàn loại tài sản này như tiền mã hóa, theo các nhà phân tích.