Có bắt buộc phải đến làm việc khi công an gửi giấy mời

10:01 29/10/2015

Công an gửi giấy mời đến phối hợp cung cấp thông tin để điều tra vụ án, tôi có bắt buộc phải tới không?

Bạn đọc hỏi:

Tôi liên quan một vụ án hình sự và công an gửi giấy mới đến làm việc. Tuy nhiên, thời gian hẹn trùng với chuyến công tác quan trọng của tôi. Nếu tôi không đến có vi phạm pháp luật không? (Nguyễn Hoàng Long).

Trả lời:

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, công ty luật Bảo Ngọc tư vấn:

Hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc công dân khi nhận được “giấy mời” của cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan công an nói riêng thì bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên như trình bày, bạn là người có liên quan đến một vụ án hình sự và cơ quan công an đã gửi giấy mời đến phối hợp cung cấp thông tin để điều tra vụ án thì bạn cần đến để hợp tác điều tra vụ việc. Trong trường hợp bạn không thể đến theo đúng thời gian ghi trong giấy mời có thể làm đơn nêu lý do vắng mặt gửi lên cơ quan công an. Trong thời gian gần nhất bạn cần đến cơ quan công an đã gửi giấy mời để phối hợp cùng cơ quan này làm rõ vụ việc, cũng như nắm được mình có liên quan như thế nào trong vụ án.

Bạn cũng cần lưu ý, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ tố tụng (bắt buộc) đối với các đối tượng sau:

- Bị can: phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, viện kiểm sát (theo khoản 3 Điều 49).

- Bị cáo: phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án (theo khoản 3 Điều 50).

- Người bị hại: là người bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra. Người bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án (theo Điều 51).

- Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Có bắt buộc phải đến làm việc khi công an gửi giấy mời tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục