Có hay không việc các chương trình thực tế lợi dụng hình ảnh trẻ em

10:44 24/02/2017

Trước thông tin, nhiều chương trình trên truyền hình đang "lợi dụng" hình ảnh của trẻ em, người trong cuộc đã phản ứng gì?

Nhiều người đang nhầm lẫn về chương trình thực tế?

Nhiều khán giả còn nhớ, vào tháng 4/2016, thông tin tổng cục Điện ảnh, phát thanh và truyền hình Trung Quốc (SARFT) đưa ra thông báo yêu cầu hạn chế tối đa các chương trình có trẻ em dưới tuổi thành niên tham gia. Theo đó, các chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc, show truyền hình thực tế sẽ bị kiểm soát kỹ, khiến nhiều người quan tâm. Trong đó có chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế.

Không chỉ ở Trung Quốc mà hàng loạt các đài truyền hình lớn của nhiều nước cũng thực hiện các show thực tế tương tự cũng với mô típ “cha mẹ nổi tiếng và con tham gia”. Các cậu ấm, cô chiêu của nghệ sĩ bỗng chốc trở thành sao chỉ sau một đêm. Các em được truyền thông ưu ái gọi là “ngôi sao mới”, “thần đồng showbiz” cùng với đó là cát-xê ở mức trên trời.

Sự kiện - Có hay không việc các chương trình thực tế lợi dụng hình ảnh trẻ em

 Các cặp bố - con từng tham gia chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế.

Đạo diễn Việt Dũng cho biết, nhiều người nhầm lẫn khi cho rằng các em nhỏ chỉ đơn thuần đang vui chơi trong một show truyền hình thực tế trong khi đằng sau ống kính, bởi trong nhiều chương trình thực tế, các em cũng bị yêu cầu thực hiện các cảnh quay chuyên nghiệp như người lớn… Chính vì vậy, khán giả mới có hoài nghi rằng, liệu các đài truyền hình có đang khai thác sức lao động của đối tượng trẻ em nhằm mục đích tăng rating truyền hình (lượng người xem- PV) không?

Theo đạo diễn Việt Dũng, tại Việt Nam có hai chương trình thực tế có sự tham gia của các em nhỏ là con của các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia là Bố ơi, mình đi đâu thế Cháu ơi, cháu à. Chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế cũng đã phát sóng trọn vẹn 3 mùa với nhiều cặp bố – con là những nghệ sĩ nổi tiếng tham gia như: Đạo diễn Trần Lực, MC Phan Anh, ca sĩ Anh Khoa, Minh Khang, diễn viên Xuân Bắc, Hồng Đăng, nhạc sĩ Minh Khang... Chương trình Cháu ơi, cháu à mới phát được 4 số với sự tham gia của con trai và bố nghệ sĩ Công Lý, con và mẹ ca sĩ Hoàng Bách, con gái mà mẹ NSND Hồng Vân và NSƯT Hương Dung sẽ tham gia với cháu trai của mình.

Vậy ở Việt Nam có hay không việc các chương trình truyền hình thực tế đang lạm dụng hình ảnh của con các nghệ sĩ để tăng lượng người xem?

Sự kiện - Có hay không việc các chương trình thực tế lợi dụng hình ảnh trẻ em (Hình 2).

 Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, giám đốc VFC, đơn vị sản xuất chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế và Cháu ơi, cháu à.

Trao đổi với pv, đạo diễn, NSƯT Đỗ Thanh Hải – giám đốc VFC – đơn vị sản xuất chương trình cho biết: “Theo thông tin tôi được biết là ngoài việc tổ chức chương trình thực tế thì phía nhà sản xuất ở Trung Quốc còn đưa các em nhỏ đi đóng quảng cáo, đóng phim, chạy sự kiện nên mới bị cho là “khai thác sức lao động” của trẻ em.

Với chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế phiên bản Việt mà chúng tôi thực hiện, những yếu tố trên chúng tôi đã xác định phải loại trừ ngay khi triển khai thực hiện mùa 1. Toàn bộ nội dung của Bố ơi, mình đi đâu thế? mùa 1, 2, 3 đều bám sát chặng đường gắn bó giữa bố và con, họ cùng thực hiện những nhiệm vụ để bố con bộc lộ tình yêu thương, không hề có chuyện sau chương trình nhà sản xuất lợi dụng trẻ em để chạy sự kiện hay quảng cáo…”.

Người chơi không biết kịch bản nên rất tự nhiên

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết thêm: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định rằng, chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế là chương trình ý nghĩa và gắn kết tình yêu thương giữa xã hội bận rộn, ồn ào này. Việc thực hiện các chương trình truyền hình liên quan đến trẻ em luôn phải cẩn trọng bởi mặt trái của nó là dễ gây phản ứng do sa đà vào yếu tố câu khách nhằm tạo ra giá trị thương mại.

Đôi khi, nhà sản xuất không cố ý nhưng đã vô tình tạo cho các bé những vẻ ngoài hào nhoáng, ngộ nhận tài năng, sự nổi tiếng… Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chú trọng đến bố mẹ của các bé cũng đóng vai trò quan trọng khi định hướng con cái tham gia các show thực tế, đó là một cuộc chơi, giải trí mà thôi. Các chương trình thực tế ở Việt Nam mà VFC sản xuất không có chuyện lợi dụng hình ảnh của trẻ em”.

Sự kiện - Có hay không việc các chương trình thực tế lợi dụng hình ảnh trẻ em (Hình 3).

 NSƯT Hương Dung và cháu tham gia chương trình Cháu ơi, cháu à.

Diễn viên Hải Anh – Nghệ sĩ tham gia chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế mùa 3 cho biết: “Tôi đánh giá cao chương trình thực tế có trẻ em tham gia. Bản thân thôi đã nhận lời tham gia Bố ơi, minh đi đâu thế vì muốn hai bố con có những trải nghiệm tuyệt vời và được đi chơi cùng nhau nhiều hơn. Ở chương trình này các cặp bố con sẽ gần gũi nhau hơn, trẻ con sau chương trình này được trưởng thành và dạn dĩ nhiều nên tôi đã quyết định cho con tham gia. Trong chương trình này, không những con trưởng thành mà bố cũng trưởng thành hơn rất nhiều và gắn kết với nhau hơn”.

Sự kiện - Có hay không việc các chương trình thực tế lợi dụng hình ảnh trẻ em (Hình 4).

Diễn viên Hải Anh và con trai tham gia Bố ơi, mình đi đâu thế mùa 3

Trước câu hỏi, nhiều người e ngại rằng, cho con tham gia vào các chương trình thực tế sớm sẽ làm cho các em mắc bệnh “sao”, anh có nghĩ thế không, diễn viên Hải Anh cho biết: “Đúng là việc để con nổi tiếng sớm quá là không tốt và tôi cũng không muốn hướng con mình đến việc làm “ngôi sao”, chỉ mong cháu lớn nhanh và luôn nghe lời bố mẹ. Tuy nhiên, ở độ tuổi 9-10 thì việc ý thức được sự nổi tiếng mới có chứ các em nhỏ 4-5 tuổi thì chẳng sao cả, các em và cả bố mẹ coi đây là một cuộc chơi, xong rồi thôi chứ không quan tâm đến nổi tiếng hay bệnh “ngôi sao” đâu, vì thế tôi mới cho bé Híp tham gia để hai bố con có thêm kỷ niệm bên nhau…”.

Sự kiện - Có hay không việc các chương trình thực tế lợi dụng hình ảnh trẻ em (Hình 5).

 Bố và con trai nghệ sĩ Công Lý trong chương trình Cháu ơi, cháu à

Đạo diễn Trần Hoàng chia sẻ: “Tôi cho rằng, những nghệ sĩ nổi tiếng đã có tên tuổi thì việc gì phải dùng hình ảnh con cái để “bán” cho truyền hình? Người ta cho con tham gia vì vui, vì muốn con mình có thêm kỷ niệm tuổi thơ thôi chứ làm gì có việc “lợi dụng” hình ảnh trẻ em như nhiều người hoài nghi? Ở Việt Nam, trẻ em tham gia chương trình thực tế rất “thuần”, các em tham gia chương trình xong rồi về nhà, thi mà như chơi, chứ cũng không áp lực gì… Nghệ sĩ có lòng tự trọng chứ, không ai mang con mình ra “rao bán” hình ảnh như một món hàng cả…”. 

Xem thêm: >>> Diễn viên Phan Anh nói gì trước thông tin 'hẹn hò' MC Lưu Kỳ Hương? 

Lạc Thành

Bạn đang đọc bài viết Có hay không việc các chương trình thực tế lợi dụng hình ảnh trẻ em tại chuyên mục Sự kiện của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục