Cơ quan chức năng Hà Tĩnh lên tiếng về nhóm người tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời”

Ngân Hà nganhadspl@gmail.com

11:21 04/05/2018

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo người dân cần tỉnh táo trước luận điệu sai trái của nhóm người tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời”, tránh vô hình trung tham gia truyền đạo trái phép.

Liên quan đến việc, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện một số đối tượng tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời” rủ rê, lôi kéo một số người dân tham gia ảnh hưởng đến đời sống, an ninh trật tự trên địa bàn, PV đã có cuộc trao đổi với ban Tôn giáo tỉnh này để làm rõ vấn đề nêu trên.

Ông Đào Văn Hải, Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã được phản ánh thông tin. Về chỉ đạo chung của cơ quan chuyên môn thì trước đó vào năm 2017, Văn phòng Chính Phủ đã có văn bản chỉ đạo cơ sở nắm bắt tình hình để kịp thời xử lý từ khi nhóm người tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa Trời” bắt đầu manh nha hoạt động.

Theo ông Hải, qua nắm bắt thông tin, về phương thức hoạt động của nhóm người tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời”, mỗi thành viên tham gia hội đều phải đóng nộp tiền.

Đối tượng để nhóm người tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời” lôi kéo tham gia chủ yếu là sinh viên, thanh niên. Những người này thường vào các trường hoặc các quán cà phê…, những nơi có hoạt động văn hóa tinh thần để tiếp cận, lôi kéo, cung cấp tài liệu.

Ông Hải khẳng định, tại Hà Tĩnh chỉ có 2 tôn giáo được công nhận hoạt động hợp pháp là Phật giáo và Công giáo, ngoài ra, các tôn giáo nào khác hoạt động đều bất hợp pháp. Vì thế, nếu phát hiện những cá nhân nào tuyên truyền, lôi kéo người dân, tổ chức sinh hoạt tôn giáo nào khác thì nên báo với chính quyền cơ sở để có biện pháp xử lý… Bên cạnh đó, việc thông tin trên mạng cũng có 2 mặt: Tích cực và tiêu cực. Một số thông tin chưa được kiểm chứng, cần phải xác minh để có chỉ đạo, đánh giá sự việc chính xác.

“Người dân cần tỉnh táo trước luận điệu sai trái, đừng để vô hình trung tiếp tay, tham gia truyền đạo trái phép, gây mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của mình”, vị Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo.

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh lên tiếng về nhóm người tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời”

Chị H., vợ anh Chính trú tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ gia đình để đi theo nhóm người tự xưng "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Liên quan đến nội dung trên, ông Từ Văn Diện, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hà Tĩnh đề nghị cơ quan chức năng làm rõ có hay không có vai trò của một tổ chức chỉ đạo điều hành hay chỉ là hành vi của một số cá nhân làm biến tướng để trục lợi.

"Ở góc độ của MTTQ, tôi đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chú ý tới các hoạt động của tổ chức mang tên “Hội thánh Đức Chúa Trời” và khẩn trương có hướng dẫn, chỉ đạo, xử lý kiên quyết, nghiêm minh theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản, danh dự, nhân phẩm người khác", ông Diện nhấn mạnh.

Theo cơ quan chức năng, “Hội thánh Đức Chúa Trời” xuất hiện lần đầu tiên tại Hà Tĩnh từ tháng 5/2016, bắt nguồn từ một nhóm người ở các tỉnh phía Bắc do Thiều Văn Hoan (SN 1986), trú xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An làm trưởng nhóm vào thuê trọ ở nhiều địa điểm khác nhau. Với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, kinh doanh… để thực hiện hành vi tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Ban đầu, các đối tượng tiếp xúc, gặp gỡ một số người dân, tuyên truyền về “lễ vượt qua” với nội dung “sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi, ai may mắn sẽ được Đức Chúa Trời cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt, ai muốn được cứu thì đến làm lễ vượt qua. Để thực hiện hành vi tuyên truyền, các đối tượng cóp nhặt, chắp vá một số nội dung trong Kinh thánh và sử dụng tài liệu không rõ nguồn gốc như “nguyệt san Êlôhist”, “Bài ca mới”, “Giáo huấn của mẹ”…

Mặc dù có những luận điệu hết sức phi lý như vậy, nhưng một số người nhẹ dạ, cả tin đã bị lôi kéo, bỏ bê công việc, học tập để chạy theo điều viễn vông, ảo tưởng, mơ hồ, không có thật, thậm chí có người còn bỏ gia đình đi theo Hội thánh trong một thời gian dài.

Để tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng, các đối tượng chuyển sang địa bàn các huyện khác thuê trọ tiếp tục hoạt động, lôi kéo người tham gia. Ngày 24/11/2016, Công an TP.Hà Tĩnh phát hiện và xử lý 3 đối tượng khi đang có hành vi ép buộc Bùi Thế Anh (lái xe taxi), quê ở huyện Hương Sơn, quay trở lại Hội thánh, đối tượng cầm đầu Thiều Văn Hoan bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính và đẩy đuổi ra khỏi địa bàn. Nguyễn Duy Cường (SN 1991), quê ở Bắc Ninh, cùng vợ là Nguyễn Thị Sen tiếp tục thay Hoan phụ trách nhóm.

Mới đây nhất, ngày 3/4, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện và xử lý 5 đối tượng trong đó có Cường và Sen khi số này đang tuyên truyền về Hội thánh Đức Chúa Trời tại nhà ông Nguyễn Thừa Tám, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên. 

Bạn đang đọc bài viết Cơ quan chức năng Hà Tĩnh lên tiếng về nhóm người tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời” tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục