Có thể cách ly cả Bệnh viện nếu phát hiện Mers-CoV

21:58 08/06/2015

Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến về tập huấn giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh MERS-CoV diễn ra chiều 8/6.

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch bệnh Mers-CoV , lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sẽ cách ly cả bệnh viện, nhân viên y tế ở lại chăm sóc bệnh nhân và yêu cầu các địa phương đều phải chuẩn bị đến tình huống này.

Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trường hợp phát hiện ca nhiễm Mers CoV, cần hạn chế tối đa việc vận chuyển lòng vòng qua các cơ sở y tế. Những trường hợp nhẹ, tiến hành điều trị ngay tại tuyến huyện.

Theo ông Long, phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế hết sức quan trọng. Bằng chứng đến nay trong số 87 ca mắc Mers CoV tại Hàn Quốc hầu hết đều lây nhiễm tại cơ sở y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Khả năng bệnh dịch Mers CoV tại Việt Nam là có".

Cũng theo ông Long, các cơ sở y tế không được chỉ định bệnh nhân nghi nhiễm Mers CoV sang phòng A, phòng B mà y tá phải đến tận nơi để lấy máu, làm xét nghiệm. Các bệnh viện phải quán triệt, kiểm tra, giám sát quy trình này.

Với số lượng gần 3.000 hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam mỗi ngày, Thứ trưởng Long cảnh báo, ca nhiễm Mers CoV đầu tiên sẽ không hẳn ở Hà Nội hay TP.HCM mà sẽ ở các địa phương khác.

Thứ trưởng Long, đề nghị tất cả các địa phương không được chủ quan, không được nghĩ mình không có nguy cơ đồng thời yêu cầu các địa phương phải quyết liệt triển khai các biện pháp cần thiết, rà soát lại các kế hoạch phòng dịch để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Hội nghị được sự quan tâm của dư luận.

“Nếu địa phương nào chậm trễ, không phê duyệt kế hoạch, sẽ chịu trách nhiệm trước chính phủ. Đối phó với dịch phải hết sức nhanh chóng, không thể có ca bệnh mới họp, mới

Bạn đang đọc bài viết Có thể cách ly cả Bệnh viện nếu phát hiện Mers-CoV tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục