Chuyện về những bông tuyết "song sinh"

10:00 24/12/2017

Theo nghiên cứu của giáo sư vật lý Kenneth G. Libbrecht, ta vẫn tìm thấy sự tương đồng trong hình dạng của các bông tuyết.

 

Cộng đồng mạng - Chuyện về những bông tuyết 'song sinh'

Những bông tuyết vẫn có thể có "sinh đôi của mình". (Ảnh: Snowcrystal) 

Tất cả chúng ta ai cũng được tiếp nhận một lí thuyết cơ bản và ban đầu nhất về hoa tuyết, đó là không có bông tuyết nào có hình dạng giống nhau.

Nhưng thí nghiệm của ông Kenneth G. Libbrecht, giáo sư vật lý của Viện Công nghệ California, lại khám phá ra rằng, vẫn có nhiều trường hợp bông tuyết song sinh – tinh thể tuyết có hình dạng tương đồng với nhau.

Cộng đồng mạng - Chuyện về những bông tuyết 'song sinh' (Hình 2).

Trên trang web Snowcrystal của mình, giáo sư Libbrecht có viết: “Trang web này mô tả một vài "bông tuyết song sinh" tôi tạo ra ở trong phòng thí nghiệm. Tôi sử dụng thuật ngữ này cho chúng bởi cũng giống như các cặp chị em song sinh, anh em song sinh ở người, hai bông tuyết nhìn có vẻ giống hệt nhau nhưng ở chúng không có sự tương đồng hoàn toàn.”

Libbrecht “thiết kế” ra những tinh thể bông tuyết trong phòng thí nghiệm với sự kiểm soát về điều kiện nhiệt độ. Những bông tuyết mà ông tạo ra cũng được phát triển từ tinh thể băng và hơi nước như những bông tuyết tự nhiên.

“Mọi người gọi đó là bông tuyết giả, nhưng tôi sẽ gọi chúng là bông tuyết thiết kế, bởi tôi có thể tự do tạo ra những hình dáng của các bông tuyết thông qua việc điều khiển nhiệt độ và độ ẩm”.

Giáo sư Libbrecht đã ghi lại quá trình “sinh sôi” của “bông tuyết song sinh” trong phòng thí nghiệm.

(Những bông tuyết song sinh hình thành từ các tinh thể băng và hơi nước dưới sự kiểm soát của điều kiện nhiệt độ nhất định. )

(Nghiên cứu của giáo sư Kenneth G. Libbrecht đã chứng minh được bông tuyết có thể có hình dạng giống nhau)

Những clip ngắn này không có sự can thiệp của thủ thuật đồ họa, nó được nhìn hoàn toàn dưới kính hiển vi và sự sinh sôi của bông tuyết song sinh là thật 100%. Mỗi tinh thể này phải mất đến hơn 15 phút để phát triển thành hình và có kích thước 2,0 milimet (0,08 inch).

Vậy, điều gì khiến các bông tuyết có “anh chị em song sinh”?

Giáo sư cho biết nó nằm ở việc kiểm soát nhiệt độ cẩn thận. Ông đã đã dành rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng thiết bị của mình với điều khiển nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm, điều khiển vị trí và điều khiển luồng không khí.

“Khi tôi đã có thể tạo ra các tinh thể tuyết đang phát triển trong phòng thí nghiệm trong một điều kiện nhiệt độ nhất định, tôi cũng có thể tạo ra những bông tuyết giống hệt nhau.” – Ông mô tả trên trang web của mình.

Hà Trang (theo Snowcrystal)

 

Bạn đang đọc bài viết Chuyện về những bông tuyết "song sinh" tại chuyên mục Cộng đồng mạng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục