Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn?

14:11 25/12/2017

Khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Lúc này, con cái không có quyền đối với tài sản chung đó. Con cái chỉ có quyền thừa kế tài sản đó trong trường hợp bố hoặc mẹ mất.

Bạn đọc hỏi: Do cuộc sống gia đình có nhiều bất đồng, không hạnh phúc nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Chúng tôi đã có 2 con. Vậy khi ly hôn, tài sản có được chia cho các con không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Theo quy định tại Điều 33, của luật Hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1, Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng".

Nếu tài sản đó là tài sản do vợ chồng tạo ra hoặc thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân thì đó là tài sản chung của vợ chồng.

Căn cứ vào nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn, quy định tại Điều 59, luật Hôn nhân và gia đình 2014: "...Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng".

Theo đó, khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Con cái không có quyền đối với tài sản chung đó. Con cái chỉ có quyền thừa kế tài sản đó trong trường hợp bố hoặc mẹ mất.

V.Hương

Bạn đang đọc bài viết Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục