Còn lại gì sau các hiệp định thương mại tự do?

09:32 29/05/2015

Việt Nam đã ký kết 09 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán một loạt các FTA thế hệ mới quan trọng như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP),FTA Việt Nam- EU

Kinh doanh - Còn lại gì sau các hiệp định thương mại tự do?

Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO-VCCI phát biểu khai mạc

Nhằm góp phần cùng doanh nghiệp, Hiệp hội và các cơ quan có thẩm quyền thảo luận cụ thể hơn về tình hình này, gợi ý cho cả phía doanh nghiệp và Nhà nước về các cách thức nhằm duy trì không gian chính sách hợp lý cho các ngành trong bối cảnh mới, VCCI phối hợp với Tổ chức ActionAid Việt Nam tổ chức Hội thảo: "Không gian chính sách hỗ trợ các ngành kinh tế- Còn lại gì sau các Hiệp định thương mại tự do?"

Tham dự hội thảo có Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO-VCCI, Ông Rick Rowden- Đại diện ActionAid Việt Nam cùng đông đảo các chuyên gia và lãnh đạo của các Hiệp hội.

Việc tham dự các FTA mở ra nhiều cơ hội mới cho các ngành kinh tế, đặc biệt là cơ hội xuất khẩu với thuế quan ưu đãi và thu hút đầu tư nước ngoài từ các nước đối tác. Tuy nhiên, bên cạnh việc mở ra các lợi ích từ tự do thương mại, các FTA cũng sẽ hạn chế quyền, thậm chí là cấm Chính phủ được thực hiện các chính sách nhất định để hỗ trợ các ngành sản xuất trong nước phát triển. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể tới tương lai của các ngành kinh tế.

Chính vì thế Hội thảo là cơ hội sẽ là cơ hội thiết thực để tháo gỡ mọi vướng mắc cũng như mở ra những định hướng phát triển cho doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.

Kinh doanh - Còn lại gì sau các hiệp định thương mại tự do? (Hình 2).

Hội thảo nhận được sự chia sẻ đóng góp của nhiều chuyên gia và lãnh đạo các hiệp hội

Nhiều chủ đề đã được trình bày cũng như tham luận tại Hội thảo.

Trong chiến lược phát triển Kinh tế xã hội 2011- 2020 của nước ta thì kế hoạch Việt Nam sẽ trở thành nước công nghiệp hiện đại và Hội nhập kinh tế sâu

Bạn đang đọc bài viết Còn lại gì sau các hiệp định thương mại tự do? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục