Con ngã bị chết não, mẹ đồng ý hiến tạng cứu 4 người

16:11 28/07/2016

Gia đình của một thanh niên ở Hà Nội vừa qua đời sau khi bị tai nạn (do ngủ quên nên rơi từ tầng 2 lan can xuống đất và chết não) đã đồng ý hiến tạng cho 4 người.

Ngày 28-7, Bệnh viện Quân Y 103 tổ chức họp báo cung cấp thông tin ca ghép tạng cho 4 bệnh nhân. Theo đó, các bác sỹ Bệnh viện 103 và bệnh viện Việt Đức thực hiện đồng loạt các ca ghép tạng gồm tim, gan, 2 quả thận cho 4 bệnh nhân.

Theo ông Đỗ Quyết- Giám đốc Học viện quân y, sáng 27-7, Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận ca cấp cứu 1 bệnh nhân tên M. trú tại Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi, gẫy đầu dưới xương quay.

Ngay lập tức, Ban Giám đốc và Khoa hồi sức đã cấp cứu dùng mọi biện pháp, song bệnh nhân đã không thoát được trạng thái chết não.

Trước tình trạng trên, bác sỹ của Bệnh viện Quân Y 103 đã động viên người mẹ đồng ý hiến tạng để cứu người khác.

Các bác sĩ lấy tạng từ thanh niên bị chết não để ghép cho 4 người

Mặc dù đang còn bàng hoàng và đau đớn trước cái chết thương tâm của con song người mẹ này vẫn đồng ý hiến tạng cứu người.

Ngay trong đêm 27-7, các bác sĩ của BV Quân Y 103 và BV Việt Đức (Hà Nội) đã lấy tim, gan và hai quả thận để ghép cứu sống bốn người bệnh đang cận kề cái chết.

Ba bệnh nhân được ghép là chiến sỹ Nguyễn Nam T. được ghép tim. Bệnh nhân Vũ X. C. được ghép 1 thận; Bệnh nhân Trần T.H. được ghép 1 quả thận. Lá gan được chuyển sang BV Việt Đức để ghép cho một bệnh nhân đang chờ tại Bệnh viện.

Trước khi lấy tạng, các bác sĩ thực hiện ca ghép đã có một phút mặc niệm để thể hiện sự tri ân với người ghép. Tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng.

“Ngay lập tức sau khi ghép tim xong, tim bệnh nhân được ghép đã đập ngay. Đối với bệnh nhận được ghép thận, sau khi ghép trên bàn mổ thì đã có nước tiểu. Kết quả ghép gan tại BV Việt Đức c

Bạn đang đọc bài viết Con ngã bị chết não, mẹ đồng ý hiến tạng cứu 4 người tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục