Con trai bin Laden kêu gọi đối đầu với TT Syria và cảnh báo cuộc tấn công thảm khốc mới của al-Qaeda

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

18:18 18/09/2017

Con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo đứng về phiến quân nổi dậy tại Syria để đối đầu với Tổng thống Bashar al-Assad. Theo cựu quan chức thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ Robert O’Neill, tổ chức al-Qaeda đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công thảm khốc mới.

Lời kêu gọi chết chóc

Theo Times of Israel, Hamza bin Laden, con trai và là người sẽ kế vị trùm khủng bố Osama bin Laden đã lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo trên khắp thế giới đứng về phiến quân nổi dậy tại Syria, để đối đầu với Tổng thống nước này là Bashar al-Assad.

Trong đoạn băng ghi âm được phát trên hệ thống tuyên truyền của al-Qaeda ngày 14/9, Hamza bin Laden nói: “Chính nghĩa của Syria cũng là chính nghĩa của toàn bộ cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới”.

Hamza bin Laden đề nghị người Hồi giáo trên thế giới hỗ trợ lực lượng nổi dậy tại Syria để chống lại Chính phủ của ông Assad và người Hồi giáo theo dòng Shiite.

Hồ sơ - Con trai bin Laden kêu gọi đối đầu với TT Syria và cảnh báo cuộc tấn công thảm khốc mới của al-Qaeda

Con trai bin Laden được cho là sẽ kế vị trùm khủng bố. 

“Nhằm giúp người Syria chống lại Crusader, người Hồi giáo theo dòng Shiite và sự hung hăng của thế giới, người đạo Hồi phải đứng về phía họ, ủng hộ họ và giúp họ giành chiến thắng”, lời tuyên bố của Hamza bin Laden có đoạn.

Hamza, năm nay khoảng 20 tuổi, đã trở thành kẻ tuyên truyền cho al-Qaeda kể từ khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt cha hắn, Osama bin Laden, hồi tháng 5/2011 tại Pakistan.

Mỹ đã bổ sung Hamza bin Laden vào “danh sách đen” khủng bố trong tháng Một năm nay. Năm 2016, các chuyên gia bắt đầu chú ý tới vai trò ngày càng tăng của Hamza bin Laden trong al-Qaeda.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã coi Hamza bin Laden là “tên khủng bố bị chỉ định trừng phạt đặc biệt toàn cầu” do vậy tất cả các tài sản của hắn ở những khu vực thuộc Mỹ đều bị đóng băng.

Cuộc chiến kéo dài 6 năm đã tàn phá Syria và khiến những kẻ theo chủ nghĩa khủng bố gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Fateh al-Sham Front trỗi dậy mạnh mẽ.

Từ năm ngoái, 5 năm sau cái chết của bin-Laden, kẻ ra lệnh tấn công vào Mỹ ngày 11/9, các chuyên gia bắt đầu chú ý đến sự trỗi dậy của con trai tên khủng bố này. 

Trong một đoạn ghi âm khác công bố trong tháng Tám, Hamza bin Laden cũng xúi giục các phần tử ủng hộ tại Saudi Arabia lật đổ người đứng đầu quốc gia này.

Các chuyên gia phân tích, nhiều khả năng Hamza bin Laden đang chuẩn bị lên nắm quyền lãnh đạo al-Qaeda và hắn sẽ lợi dụng thất bại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq để thống nhất phong trào Hồi giáo cực đoan toàn cầu dưới sự lãnh đạo của al-Qaeda.

Cảnh báo của người bắn phát súng tiêu diệt Osama bin Laden

Cựu quan chức của lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ Robert O’Neill, người được cho là đã bắn chết Osama bin Laden cảnh báo, cuộc chiến chống khủng bố sẽ chưa thể chấm dứt, đặc biệt khi tổ chức khủng bố al-Qaeda đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công thảm khốc mới.

Theo cựu quan chức này, al-Qadea hiện đang chuẩn bị đưa nhân vật lãnh đạo lên nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công mới.

Hồ sơ - Con trai bin Laden kêu gọi đối đầu với TT Syria và cảnh báo cuộc tấn công thảm khốc mới của al-Qaeda (Hình 2).

Cuộc chiến chống khủng bố sẽ chưa thể chấm dứt dù cho trùm khủng bố bin Laden đã bị tiêu diệt. 

Trong bài trả lời phỏng vấn kéo dài 60 phút với hãng truyền thông Nine, ông Robert O’Neill cho biết, cuộc chiến chống khủng bố vẫn sẽ còn tiếp diễn dù cho trùm khủng bố khét tiếng tàn ác đã bị tiêu diệt hồi tháng 5/2011.

Cựu quan chức này cũng cảnh báo, tổ chức al-Qaeda đang hồi sinh và chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới. Và người chỉ đạo cuộc tấn công này không ai khác chính là con trai của bin Laden, Hamza.

Học giả Thomas Joscelyn, chuyên gia nghiên cứu về al-Qaeda của Mỹ cũng đồng tình với nỗi lo của ông O’Neill rằng tình hình khủng bố hiện nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Xem thêm >> Lạnh gáy nghi vấn Lầu Năm Góc mua vũ khí từ Séc cấp cho phiến quân đối lập Syria

V.T.H

 

 

Bạn đang đọc bài viết Con trai bin Laden kêu gọi đối đầu với TT Syria và cảnh báo cuộc tấn công thảm khốc mới của al-Qaeda tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục