Công bố nhiều tư liệu chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam

20:59 24/03/2017

Nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và 100 bản đồ lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” trên huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Sáng 24/3, Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hoàng Vĩnh Bảo, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện TP.Hải Phòng, cùng đông đảo quân và dân huyện đảo Bạch Long Vỹ đã tới dự lễ khai mạc triển lãm.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” lần đầu tiên được tổ chức tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, sẽ diễn ra trong 5 ngày (24/3 - 28/3/2017).

Chính trị - Công bố nhiều tư liệu chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam

 Thứ trưởng bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo (ở giữa) cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: “Các tư liệu và gần 100 bản đồ trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy Nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam cũng như các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới”.

Chính trị - Công bố nhiều tư liệu chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam (Hình 2).

 Buổi triển lãm thu hút đông đảo người dân trên huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Triển lãm giới thiệu phiên bản của các văn bản Hán-Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chính trị - Công bố nhiều tư liệu chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam (Hình 3).

 Người dân chăm chú đọc thông tin trên các hiện vật, tư liệu tại buổi triển lãm.

Phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX;... cũng được trưng bày.

Chính trị - Công bố nhiều tư liệu chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam (Hình 4).

 Hiện vật trưng bày tại triển lãm

Ngoài ra, buổi triển lãm còn trưng bày bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 cho đến nay…

Toàn bộ những tư liệu, bản đồ sẽ được bộ TT&TT tặng lại cho chính quyền và nhân dân huyện đảo Bạch Long Vỹ sau khi triển lãm kết thúc.

Nhân dịp này, Thứ trưởng bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo thay mặt bộ TT&TT trao cho huyện đảo Bạch Long Vỹ 3 bộ máy tính; tặng quà 4 khu dân cư và một trường mầm non trên đảo.

Lã Tiến

Bạn đang đọc bài viết Công bố nhiều tư liệu chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục