Công điện khẩn ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ trên diện rộng

07:47 25/09/2017

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống thiên tai vừa ra công điện số 69/CĐ-TW gửi ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố để ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Trước những diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống thiên tai vừa ra công điện số 69/CĐ-TW gửi ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh và các tỉnh Đông Bắc Bộ; ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, hệ thống Đài Thông tin duyên hải.

Xã hội - Công điện khẩn ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ trên diện rộng

Đường đi và vị trí của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương

Theo đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), ở Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) từ sáng 25/9 có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng.

Từ chiều 25/9, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, từ ngày 25/9 có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, riêng khu vực Đông Bắc có nơi trên 150mm.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT - Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo và triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh và ban Chỉ huy PCTT và TKCN bộ Giao thông Vận tải thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ để chủ động tìm nơi tránh trú an toàn, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đồng thời, theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ tàu thuyền, các phương tiện hoạt động trên biển, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch; các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu trong các khu trú tránh, di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản đến nơi an toàn. Chủ động các biện pháp đưa ngư dân, người lao động trên các tàu thuyền, chòi canh, lồng bè, khu nuôi trồng hải sản lên bờ
để đảm bảo an toàn.

Rà soát dân cư tại những vùng trũng thấp, có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, ven sông, suối, ven biển, trên đảo, các khu vực khai thác mỏ, hầm lò,… để sẵn sàng di dời hoặc có biện pháp ứng phó đảm bảo an toàn.

Thông tin và có biện pháp quản lý, đảm bảo an toàn cho khách du lịch ở các đảo, khu vực ven biển, ven các sông, suối để tránh tai nạn do gió to, sóng lớn, lũ quét, sạt lở đất; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ 2, với các tỉnh phía Đông Bắc Bộ: Khẩn trương khắc phục hậu quả do bão số 10 và mưa, lũ sau bão gây ra, đặc biệt là các hư hỏng trên hệ thống đê, kè biển, cửa sông; theo dõi chặt chẽ diễn biến ATNĐ, mưa, lũ; thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã tích đầy nước do địa phương quản lý đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du.

Thứ 3, các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Thứ 4, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật về diễn biến của bão, mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Công điện khẩn ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ trên diện rộng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục