Công khai hướng dẫn hack tài khoản, trang mạng để trộm ảnh nóng

05:35 11/06/2017

Chia sẻ các ứng dụng, công cụ tấn công máy tính, nhiều hacker “nghiệp dư” đã trở thành tội phạm, đe dọa trực tiếp đến nguy cơ phá vỡ an ninh mạng.

Hack máy tính, lấy ảnh “nóng” tống tiền

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chị Nguyễn Mỹ Th. (25 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, vừa thoát khỏi sự khủng bố tinh thần khi bị hacker (người tấn công mạng –PV) tấn công máy tính, lấy đi một số hình ảnh nhạy cảm.

Chị Th. cho biết: “Cách đây mấy tháng, không lúc nào tôi ăn ngon, ngủ yên vì liên tục bị một tài khoản trên mạng tống tiền. Không biết bằng cách nào, họ có thể truy cập vào máy tính của tôi, lấy đi một số hình ảnh riêng tư của tôi và bạn trai rồi yêu cầu chúng tôi phải chuyển tiền vào tài khoản cho họ. Nếu không, họ dọa sẽ đăng tải, chia sẻ những hình ảnh nhạy cảm đó lên các trang mạng”.

Ban đầu, chị Th. cứ nghĩ là trò đùa của đám bạn thân. Tuy nhiên, khi họ bắt đầu gửi lại cho chị những hình ảnh riêng tư cùng nhiều lời bình luận tục tĩu, chị mới tin và gần như suy sụp.

Cuộc sống số - Công khai hướng dẫn hack tài khoản, trang mạng để trộm ảnh nóng

 Clip hướng dẫn người dùng tấn công mạng website của nhà trường.

Theo chị, trường hợp người dùng internet bị hacker tấn công, truy cập để đánh cắp tài khoản cá nhân, thậm chí là hình ảnh, thông tin nhạy cảm là chuyện không mới. Ngược lại, hiện tượng một số cá nhân, tổ chức còn lấy việc tấn công tài khoản cá nhân, mạng internet để làm trò vui, chứng minh đẳng cấp, thậm chí để tống tiền.

“Trước đây, các vụ tấn công mạng máy tính đa phần là do các hacker chuyên nghiệp thực hiện. Họ thường nhắm vào các tổ chức kinh tế, chính trị, … với những mục đích rõ ràng. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người học theo, tấn công mạng máy tính với nhiều mục đích khác nhau.

Một số cá nhân tấn công mạng, máy tính người khác chỉ để thỏa mãn trí tò mò. Một số khác lại thích khám phá sự riêng tư của người khác, hoặc sử dụng các thủ thuật này để phá hoại, tống tiền người dùng mạng internet. Trong số những hacker tự phong đa số là học sinh, sinh viên, …”, thành viên của diễn đàn Hacker Việt Nam cho biết.

Đua nhau công khai tài liệu hack

Cũng theo thành viên này, nguyên nhân của hiện tượng trên xuất phát từ việc người dùng internet đua nhau quảng cáo, chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng, công cụ, thậm chí là các bài hướng dẫn cách hack một cách cụ thể.

Các bài viết, hướng dẫn cụ thể trên, hấp dẫn người dùng tham gia học tập, thử nghiệm bằng cách tìm cách hack tài khoản cá nhân của người khác. Theo các hacker nghiệp dư, hiện nay, việc hack tài khoản cá nhân, săn ảnh nóng, thông tin nhạy cảm để tống tiền chủ tài khoản đang được các hacker nghiệp dư chú trọng khai thác.

Lý giải nguyên nhân trên, thành viên có tên “AnonymousVn” cho biết: “Bây giờ, nhiều bạn trẻ thích chụp hình nhạy cảm để làm kỷ niệm, thậm chí còn lưu giữ nhiều hình ảnh, clip nóng bỏng với người yêu, … Những thông tin, hình ảnh trên trở thành mồi ngon của bọn hacker tống tiền. Ngoài việc truy lùng ảnh nóng, thông tin nhạy cảm của các tài khoản bị đánh cắp, các hacker nghiệp dư còn sử dụng tài khoản trên để lừa đảo, quảng cáo, phục vụ các nhu cầu bất chính của mình".

“Nếu phát hiện tài khoản vừa đánh cắp được không có thông tin, hình ảnh có thể sử dụng được cho mục đích tống tiền, các hacker này sẽ sử dụng nó để lừa đảo, hoặc công cụ để tấn công tài khoản khác. Điều đó lý giải cho việc thời gian gần đây xuất hiện nhiều trạng mạng cá nhân của nhiều tổ chức, cá nhân nổi tiếng đăng quảng cáo, các trò trúng thưởng, … lừa đảo”, người này cho biết thêm.

Hà Nguyễn

(còn tiếp)

Bạn đang đọc bài viết Công khai hướng dẫn hack tài khoản, trang mạng để trộm ảnh nóng tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục