Công nghệ mới phát hiện sớm hiện tượng El Nino

11:16 16/07/2013

Các nhà khoa học vừa công bố công nghệ mới có thể giúp phát hiện sớm hiện tượng thời tiết El Nino.

Theo đó, các nhà khoa học sẽ sử dụng biện pháp đo nhiệt độ không khí để phát hiện El Nino, thay vì đo nhiệt độ nước như hiện nay.

Việt Nam Xanh - Công nghệ mới phát hiện sớm hiện tượng El Nino

El Nino là hiện tượng  thời tiết bất thường gây thảm họa cho con người từ hơn 5000 năm nay. 

Các nhà khoa học khẳng định công nghệ mới này sẽ giúp đưa ra thời gian dự báo sớm hơn (khoảng 12 tháng trước khi xảy ra hiện tượng El Nino) với tỷ lệ chính xác tương đối cao.

Đây là một bước tiến tích cực, đặc biệt hữu ích cho nông dân và ngư dân để họ có thêm thời gian chuẩn bị đối phó với hạn hán hoặc lũ lụt.

Trước đó, công nghệ đo nhiệt độ nước chỉ cho phép dự đoán trước hiện tượng El Nono với thời gian sáu tháng.

Hiện tượng El Nino xảy ra với chu kỳ 2-7 năm/lần, gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như ngập lụt, hạn hán, thời tiết khắc nghiệt... làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động nông nghiệp, ngư nghiệp và đời sống người dân.

Hiện tượng này từng gây ra những đợt hạn hán nghiêm trọng ở Australia, Indonesia và Nam Mỹ; gây ngập lụt ở Peru, Ecuador; mùa Đông khắc nghiệt ở châu Âu, gió mùa ở Đông Á và bão ở Caribbean.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ mới phát hiện sớm hiện tượng El Nino tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục