Công nhân lắp điện thoại trong 'phòng sạch' vẫn có thể ung thư

10:14 27/08/2016

Tham gia lắp ráp điện thoại trong một phòng làm việc gọn gàng và sạch sẽ không có nghĩa các công nhân sẽ được an toàn với ung thư.

“Công nhân làm việc trong môi trường phòng kín lại có các dạng hơi axít và hơi dung môi hữu cơ toluen, xylen, các hợp chất benzen và đồng đẳng của benzen rất nguy hiểm . Kể cả kết quả đo đều nhỏ hơn tiêu chuẩn vệ sinh cho phép (VSCP) nhưng làm việc suốt trong môi trường đó, hít phải hợp chất và đồng đẳng của benzen thực sự đáng ngại vì benzen gây ung thư rất mạnh”.

GS.TSKH Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng Viện hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã nói về những lo ngại trước kết quả nghiên cứu về: "Đánh giá tác động ban đầu về an toàn môi trường và sức khỏe nghề nghiệp trong một số nhà máy sản xuất, lắp ráp điện tử tại Việt Nam" của Trung tâm hội nhập và phát triển vừa công bố.

Công nghệ - Công nhân lắp điện thoại trong 'phòng sạch' vẫn có thể ung thư

Công nhân làm việc trong phòng kín mà có chất độc thì dù dưới tiêu chuẩn cho phép vẫn hại

Dưới tiêu chuẩn cho phép vẫn độc

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm đã thực hiện chương trình khảo sát tại 3 kiểu nhà máy sản xuất lắp ráp thiết bị điện tử: Nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp sản phẩm điện tử hoàn chính (Máy tính và điện thoại); Nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh (Máy in); Nhà máy gia công các chi tiết, linh kiện điện tử. Và đại diện là một số tập đoàn lớn như Intel, Nidec Foxcon, Samsung, Nokia... đang có các nhà máy sản xuất đóng đô tại Việt Nam.

Tất cả đều có đặc điểm chung về môi trường lao động là phòng “sạch” để đảm bảo độ sạch của sản phẩm. Làm việc trong phòng kín, với hệ thống điều hòa, luôn có sự chênh lệch nhiệt độ so với ngoài trời từ 5- 12 độ.

Kết quả đo các yếu tố hóa học 767 mẫu đều dưới tiêu chuẩn cho phép ở mọi công đoạn sản xuất. Sử dụng phương pháp đặc biệt để xác định hơi hóa chất ở khu vực lắp ráp là các dạng hơi axít và hơi dung môi hữu cơ toluen, xylen, các hợp chất benzen và đồng đẳng của benzen. Kết quả đo đều n

Bạn đang đọc bài viết Công nhân lắp điện thoại trong 'phòng sạch' vẫn có thể ung thư tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục