Cty Seiko 'môi giới hôn nhân' không có giấy phép xuất khẩu lao động

05:41 17/08/2016

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, công ty Seiko không có giấy phép và chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hoạt động ‘chui’?

Trao đổi với Báo điện tử Người Đưa Tin, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: “Chúng tôi khẳng định Công ty Đào tạo và Xuất khẩu Seiko Việt Nam là đơn vị không có giấy phép của Bộ thực hiện chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài”.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo khi có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài, người lao động có thể tìm hiểu các thông tin cần thiết tại một số địa chỉ như trang thông tin điện tử của Cục quản lý Lao động ngoài nước, trung tâm dịch vụ việc làm hoặc Sở LĐ-TB&XH của tỉnh/thành phố nơi người lao động cư trú.

Kinh doanh - Cty Seiko 'môi giới hôn nhân' không có giấy phép xuất khẩu lao động

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH)

Bên cạnh đó, người lao động có thể gọi điện trực tiếp đến Cục Quản lý Lao động ngoài nước để được tư vấn và hỗ trợ cung cấp các thông tin cần thiết.

“Để tránh rủi ro, người lao động không nên xuất cảnh bằng con đường khác như kết hôn hay du lịch hoặc du học… nhằm mục đích ra nước ngoài làm việc. Trường hợp kết hôn với người nước ngoài thì liên lạc trực tiếp với Bộ Tư pháp để tìm hiểu rõ hơn.

Người dân không nên đi qua các công ty môi giới để tránh lừa đảo như buôn bán người hoặc đưa lao động sang làm việc bất hợp pháp ở nước tiếp nhận”, ông Quỳnh nhấn mạnh.

Trước sự việc Công ty Đào tạo và Xuất khẩu Seiko Việt Nam tiến hành tuyển vợ cho đàn ông Nhật, một chuyên gia trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (xin được giấu tên) cho rằng, chưa bàn đến chuyện Công ty Seiko có phép của cơ quan quản lý hay không, một doanh nghiệp xuất khẩu lao động mà tuyển vợ cho người nước ngoài là trái quy định của pháp luật.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài vô cùng chặt chẽ, trong khi đó, thủ tục mà các trung tâm môi giới “chui” đưa

Bạn đang đọc bài viết Cty Seiko 'môi giới hôn nhân' không có giấy phép xuất khẩu lao động tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục