Cụ bà 90 sống lại khi con cháu đang làm tang lễ: Bác sỹ nói gì?

10:36 11/12/2017

Bác sỹ đã có lý giải dưới góc nhìn y khoa về trường hợp hy hữu của cụ bà ở Quảng Nam sống lại khi gia đình đang lo tang lễ.

Xã hội - Cụ bà 90 sống lại khi con cháu đang làm tang lễ: Bác sỹ nói gì?

Cụ bà đã sống lại khi gia đình tổ chức đám tang cho mình.

Trường hợp hy hữu là cụ bà Nguyễn Thị Phận (90 tuổi, trú tại thôn Phong Ngũ Tây, xã Điện Thắng Nam, TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) khi đang chuẩn bị được khâm liệm thì bất ngờ tỉnh lại sau hơn 5 giờ “qua đời”. Cụ còn có tên gọi khác là Nguyễn Thị Mận.

Trên tờ Vietnamnet, bác sĩ Trần Công Ân, GĐ BV Đa khoa Vĩnh Đức (TX. Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, muốn xác định một người đã chết cần làm nhiều bước với nhiều bác sĩ mới kết luận chết hay chưa. Do người nhà không biết về y khoa, nên khi thấy mạch bà 2 - 3 phút lại đập, nghĩ cụ bà đã chết nhưng tim lúc ấy vẫn đập.

“Trường hợp 2 - 3 phút mới bắt được mạch thở vào rồi bắt được mạch thở ra - là chuyện bình thường, có nhiều trường hợp 15 - 20 phút mới bắt được mạch. Lúc ấy tim đập yếu, nên lực bóp tim không đủ để đưa máu đi, khiến huyết áp thấp, mạch ngoại vi yếu đi và không bắt được mạch.

Sau 2 - 3 phút máu từ tim mới đi ra nên mạch lúc ấy mới bắt được, sau một thời gian tim hoạt động bình thường, nhưng đôi khi phải dùng đến thuốc để giúp tim đập mạnh như trước” - bác sĩ Ân giải thích.

Trước đó, trên nhiều tờ báo đã đưa tin về trường hợp cụ Phận.

Ông Hà Trọng, con trai cụ Mận kể trên tờ Người lao động, cụ Mận bị té ngã sau đó sức khỏe yếu dần. Vào ngày 6/12, cụ Mận rơi vào tình trạng chết lâm sàng, mọi người trong gia đình nghĩ cụ sẽ không qua khỏi nên đã chuẩn bị các vật dụng để tổ chức khâm liệm cho cụ.

"Khoảng 18h ngày 6/12, tay chân mẹ tôi lạnh ngắt, người không thể cử động được. Đến khoảng 20h thì huyết áp giảm sâu, mạch đập chậm, mặt nhợt nhạt, lưỡi tụt vào trong, mắt chỉ thấy tròng trắng. Từ thời điểm này, mẹ tôi liên tục ngừng thở khoảng 2 phút thì thở nhẹ lại cho đến khoảng 7h sáng thì bất ngờ tỉnh lại và nói: "Mẹ mệt quá ngủ một giấc tỉnh lại chứ có gì đâu" – Ông Trọng kể.

Tỉnh dậy cụ có lơ mơ và nói có gặp những người thân đã mất. Tuy nhiên, sáng ngày hôm sau, cụ Mận đã tỉnh táo hoàn toàn.

T.Huế (tổng hợp) 

Bạn đang đọc bài viết Cụ bà 90 sống lại khi con cháu đang làm tang lễ: Bác sỹ nói gì? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục