Cư dân Bright City bức xúc quây kín trụ sở công ty AZ Thăng Long

Minh Minh minhminh.nguoiduatin@gmail.com

08:32 29/03/2018

Hẹn khách hàng vào chiều 28/3 song công ty AZ Thăng Long bất ngờ hủy hẹn, hàng trăm cư dân Bright City bức xúc kéo đến quây kín trụ sở của chủ đầu tư đòi đối thoại.

Mòn mỏi chờ lời giải thích...

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, sáng 19/3/2018, hàng trăm người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) tại thôn Lai Xá - xã Kim Chung (Hoài Đức – Hà Nội) đồng loạt kéo đến dự án, căng băng rôn “kêu cứu” các cơ quan chức năng.

Các khách hàng này cho biết, đã nộp hơn 70% giá trị căn hộ song đến thời điểm phải bàn giao nhà (cuối năm 2017), chủ đầu tư đã không thể bàn giao như cam kết và tuyên bố thanh lý hợp đồng vì không còn kinh phí để xây tiếp.

Trước áp lực của cư dân đòi câu trả lời chính thức, chủ đầu tư công ty Cổ phần Bất động sản AZ (AZ Land) tại số 308 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội đã phải hẹn đối thoại vào 15h chiều nay 28/3.

Tuy nhiên, khi hàng trăm cư dân Bright City có mặt chiều nay tại trụ sở nói trên thì được thông báo là... hoãn đối thoại. Lãnh đạo công ty đi vắng, chỉ có một người xuất hiện trả lời cư dân là ông Phùng Xuân Hoàng, Trưởng phòng Kinh doanh.

Bất động sản - Cư dân Bright City bức xúc quây kín trụ sở công ty AZ Thăng Long

Hàng trăm cư dân Bright City quây kín trụ sở công ty AZ Land đòi chủ đầu tư ra mặt đối thoại

Bất động sản - Cư dân Bright City bức xúc quây kín trụ sở công ty AZ Thăng Long (Hình 2).

Cư dân căng băng rôn kêu cứu (ảnh: M.M)

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, anh Hoàng Xuân H, là chủ nhân một căn hộ tại tầng 21 tòa A2 của chung cư Bright City cho biết giá trị căn hộ gần 1 tỷ 50 triệu đồng, anh đã nộp được hơn 820 triệu đồng, đó là số tiền vay mượn cả người thân lẫn ngân hàng nên vô cùng bức xúc khi sắp được nhận nhà thì chủ đầu tư lại “mang con bỏ chợ” thế này.

Vác bụng bầu đến chầu chực chờ đối thoại, chị Nguyễn Thị Hà, một khách hàng mua căn hộ thuộc tòa A2 cho biết chị ký hợp đồng với AZ Land từ cuối năm 2015, giá trị căn nhà hơn 1 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được hơn 720 triệu đồng. Chị Hà bức xúc khi đã mòn mỏi chờ đợi vài năm và bây giờ nhận được thông báo thanh lý hợp đồng của chủ đầu tư.

Khách hàng này cũng cho rằng đa số không chấp nhận phương án thanh lý hợp đồng, đây là nhà ở xã hội, có sự bảo trợ của các cơ quan ban ngành, nếu chủ đầu tư không theo được dự án đến cùng thì cần phải đề xuất thay chủ đầu tư khác.

Đa số các cư dân bức xúc vì đã bỏ công bỏ việc chờ đợi câu trả lời nhưng chủ đầu tư lần lữa, trốn tránh không tiếp xúc.

Một số ý kiến còn phản ánh rằng chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, gom tiền rồi “đem con bỏ chợ” như kinh doanh đa cấp. Thậm chí một cư dân còn công bố những dòng tin nhắn của Trưởng phòng Kinh doanh công ty AZ Land – ông Phùng Xuân Hoàng được coi là gạ gẫm khách hàng thanh lý hợp đồng kèm dọa dẫm như: Thanh lý sớm thì nhận được tiền sớm, để muộn chỉ thiệt.

Chủ đầu tư nói gì?

Trao đổi trong cuộc gặp chiều 28/3 tại trụ sở công ty AZ Thăng Long, ông Phùng Xuân Hoàng, Trưởng phòng Kinh doanh công ty AZ Land giới thiệu mình là người phát ngôn của công ty. Ông Hoàng cho biết hiện lãnh đạo công ty đi vắng cho nên ông thay mặt lãnh đạo tiếp đón và giải thích cho khách hàng.

Bất động sản - Cư dân Bright City bức xúc quây kín trụ sở công ty AZ Thăng Long (Hình 3).

Ông Phùng Xuân Hoàng (người mặc áo xanh) thay mặt AZ Land đối thoại với khách hàng

Ông Hoàng cho hay, hiện công ty chưa có phương án giải quyết cho nên chưa thể có câu trả lời ngay cho khách hàng và hẹn khách hàng “lần tới” sẽ giải quyết.

Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (công ty thành viên của AZ Thăng Long, trực tiếp phụ trách dự án Bright City), ông Bùi Viết Sơn được cho là đang đi vắng. Trước đó, ngày 14/3, ông Sơn cũng đã có buổi làm việc với khách hàng mua nhà.

Theo ông Sơn, do chính sách về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ thay đổi, chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay tiếp theo không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký với ngân hàng BIDV Tây Hà Nội trước đây, dẫn đến dự án khó khăn về vốn và không xây dựng tiếp được.

“Chủ đầu tư chủ động họp với khách hàng và nêu rõ lý do trên, mong muốn được thanh lý hợp đồng mua bán nhà để đảm bảo lợi ích của khách hàng. Chủ đầu tư mong được trả lại vốn góp của khách hàng đã nộp mua nhà và thực hiện thanh lý theo hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư”, ông Sơn nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng ngân hàng này chưa hề đề cập vấn đề thanh lý hợp đồng đối với khách hàng của dự án này, mà chỉ đang cùng với chủ đầu tư bàn bạc phương án giải quyết.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin...

Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) do công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư.

Quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) với 1.496 căn hộ, cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân.

Dự án AZ Thăng Long vốn là dự án nhà ở thương mại, thế nhưng, trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần “đắp chiếu” và để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Mặc dù cam kết hoàn thành bàn giao nhà quý III hoặc quý IV/2017, song cho đến nay, dự án đã thi công chậm tiến độ, kế hoạch bàn giao nhà không được chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng mua bán, đã nhiều lần người mua nhà phải “kêu cứu” tới các cơ quan chức năng.

 

Bạn đang đọc bài viết Cư dân Bright City bức xúc quây kín trụ sở công ty AZ Thăng Long tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (10)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục