Cụ ông U70 gãy xương đùi hồi phục quá nhanh khiến bác sĩ điều trị bất ngờ

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

11:00 26/09/2017

Câu chuyện về cụ ông Đỗ Xuân Cuông từng bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái hồi phục quá nhanh, thậm chí đi được cả xe máy khiến bác sĩ điều trị bất ngờ đang trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên một số diễn đàn.

Vào những ngày cuối tháng 12/2015, gia đình của cụ Đỗ Xuân Cuông (thôn Xuân Thọ, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) “lao đao” khi ông bị ngã gãy liên mấu chuyển xương đùi trái (đường giao giữa hai mấu chuyển ở đầu trên xương đùi - PV). Thời điểm đó, cả gia đình phải phân công người để chăm sóc cụ ông.

Dân sinh - Cụ ông U70 gãy xương đùi hồi phục quá nhanh khiến bác sĩ điều trị bất ngờ

Cụ Cuông phải nằm bất động một chỗ.

Ngay sau khi cụ Cuông bị gãy chân, gia đình đã mời bác sĩ điều trị xử trí nẹp bất động chân trái, bôi thuốc và đảm bảo dinh dưỡng cho cụ. Chỉ sau 25 ngày tháo nẹp, cụ Cuông đã tập ngồi, kiểm soát thăng bằng, tập đi đứng. Tròn 45 ngày cụ đã đi lại được bình thường.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, lương y Nguyễn Đình Cự (hiện đang công tác tại bệnh viện Đa khoa Đông Hưng, Thái Bình, đồng thời là người điều trị cho cụ Cuông), không giấu nổi sự ngạc nhiên: “Tôi điều trị gãy xương cho rất nhiều trường hợp cụ ông, cụ bà nhưng trường hợp của cụ Cuông khiến chính bản thân tôi rất bất ngờ, bởi với một người lớn tuổi như vậy mà liền được xương trong khoảng thời gian ngắn, lại đi được xe máy như người bình thường thì đó là một kỳ tích”.

Dân sinh - Cụ ông U70 gãy xương đùi hồi phục quá nhanh khiến bác sĩ điều trị bất ngờ (Hình 2).

Lương y Nguyễn Đình Cự (bên phải) bất ngờ khi bệnh nhân lớn tuổi này hồi phục nhanh chóng.

Theo lời chia sẻ của lương y Nguyễn Đình Cự, nếu như những bệnh nhân lớn tuổi bị gãy chân, gãy tay họ thường phải rất khó khăn trong việc liền lại xương, di chuyển thì việc cụ Cuông đi được xe máy khiến ông cũng bất ngờ. Điều đáng bàn hơn là sức khỏe của cụ Cuông khiến vị lương y nể phục: “Có hôm tôi đến nhà, con cháu phải ra đồng gọi cụ về. Cụ còn kể hôm trước cụ đi xe máy một mình đi đám cưới tận Diêm Điền (cách nhà 40km), tôi nghe xong mà nể phục”.

Cũng theo lương y Nguyễn Đình Cự, ông đã từng điều trị cho một nam thanh niên cũng bị gãy xương tương tự như cụ Cuông và với người trẻ thì họ mất khoảng 20 ngày để có thể liền và đi lại được. Tuy nhiên, với những người lớn tuổi như cụ Cuông phải mất 2-3 tháng điều trị mới hồi phục và đi lại được nhưng không ai dám ngồi lên xe máy để đi như cụ Cuông cả.

“Thông thường, tuổi của các cụ cao như vậy sau khi gãy chân thì phản xạ thần kinh thường sợ, không dám đi xe, thậm chí nhiều gia đình cấm không cho các cụ đi xe. Thế nhưng cụ Cuông thì lại khác, là trường hợp bệnh nhân già đầu tiên mà tôi thấy cụ liền xương lại rất nhanh, tự đi lại bằng xe máy được”, ông Cự cho biết thêm.

Không chỉ có bác sĩ điều trị cảm thấy bất ngờ, mà ngay cả con cháu trong gia đình cũng không tin được cụ Cuông lại hồi phục nhanh và đi được xe máy như vậy.

Dân sinh - Cụ ông U70 gãy xương đùi hồi phục quá nhanh khiến bác sĩ điều trị bất ngờ (Hình 3).

Sau khi hồi phục, cụ Cuông vẫn đi xe máy được bình thường.

Trò chuyện với PV, anh Trường (con trai của cụ Cuông) nói: “Bố tôi bị ngã gãy liên mấu chuyển xương đùi trái năm 2015, khi đó gần Tết nên gia đình lo lắng bố không hồi phục nhanh được. Thế nhưng, chính sự hồi phục của bố khiến mọi người trong gia đình cũng không biết giải thích cho mọi người thế nào, ai cũng nói bố tôi hồi phục được nhanh là chuyện hiếm thấy”.

Dân sinh - Cụ ông U70 gãy xương đùi hồi phục quá nhanh khiến bác sĩ điều trị bất ngờ (Hình 4).
 

 

Dân sinh - Cụ ông U70 gãy xương đùi hồi phục quá nhanh khiến bác sĩ điều trị bất ngờ (Hình 5).
Hàng ngày cụ vẫn ăn uống, sinh hoạt và đi làm đồng bình thường.

Cũng theo lời chia sẻ của anh Trường, trong quá trình chữa bệnh, bố của anh rất kiên cường, không kêu rên và chịu khó nghe lời dặn của thầy thuốc. Hiện sức khỏe của cụ Cuông đã trở lại bình thường và hàng ngày cụ vẫn đi lại bằng chiếc xe máy cà tàng của mình.

Bạn đang đọc bài viết Cụ ông U70 gãy xương đùi hồi phục quá nhanh khiến bác sĩ điều trị bất ngờ tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục