Cá nục nhiễm phenol: 'Cục ATTP khuyến cáo dừng lưu thông lô cá'

08:03 14/06/2016

TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng cục An toàn thực phẩm khẳng định hàm lượng phenol 0,037 mg/kg trong lô cá nục 30 tấn tại Quảng Trị không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chiều ngày 13/6, trao đổi với báo giới TS Nguyễn Hùng Long cho biết, ngay sau khi vụ việc được phát hiện và báo chí vào cuộc, cục ATTP (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị các sở nói trên báo cáo. Theo kết quả báo cáo sơ bộ từ sở Y tế Quảng Trị, trong lô cá này, có mẫu chứa 0,037mg phenol/kg cá nục.

Với mức phát hiện ra là 0,037 mcg/kg so với mức của EFSA thì phải tính ra một người Việt Nam, trung bình nặng khoảng 50- 55kg mà ngày nào cũng ăn 2 lạng cá có chứa phenol với mức 0,037 mcg/kg như thế thì vẫn ở dưới mức 0,18 mcg/kg, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trả lời báo chí về việc, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho rằng: Chất phenol không có trong quy định an toàn thực phẩm, còn Sở Y tế tỉnh này thì khẳng định phenol là chất cực độc tuyệt đối cấm sử dụng.

TS Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục ATTP cho biết: "Phenol là chất rắn không mầu, tan trong nước, trong cả nước ngầm, bốc hơi trong không khí, có thể có trong tự nhiên hoặc tổng hợp được. Con người có thể bị phơi nhiễm phenol qua các nguồn không khí, qua nước, ăn uống, sinh hoạt, trong môi trường sản xuất ni lông, nhựa…

Hàm lượng phenol trong lô cá nục đông lạnh 30 tấn tại Quảng là an toàn với sức khỏe. Ảnh minh họa.

Đối với thực phẩm, người ta có thể tìm thấy phenon trong xúc xích, thịt rán… Phenol có thể có tự nhiên trong thực phẩm như cà chua, lạc, chuối, các rau quả có màu, sữa… với hàm lượng khá cao.

Về tác hại của phenol, hiện nay, theo các nghiên cứu thì người ta thấy rằng hiện chưa có bằng chứng cho thấy phenol gây ra ung thư.

Cục phó cục ATTP cho biết: "Hiện nay, theo tất cả các tài liệu của Codex, của EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, chưa có một cơ quan tổ chức nào quy định mức giới hạn của phenol trong hải sản. Bởi vì bình thường nó không có vì hải sản nó sống trong tự nhiên, có thể sẽ có một

Bạn đang đọc bài viết Cá nục nhiễm phenol: 'Cục ATTP khuyến cáo dừng lưu thông lô cá' tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục