Xét xử vụ VN Pharma

Cục Quản lý Dược cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc đúng quy trình?

Công Thư congthu1106@gmail.com

14:00 24/10/2017

Cùng sự kiện

Ông Đỗ Trung Hưng, đại diện bộ Y tế khẳng định: “Theo hồ sơ, quy trình nhập thuốc H-Capita đã thực hiện đúng quy trình”.

Tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma, VKS hỏi đại diện bộ Y tế, ông Đỗ Trung Hưng, Phó Vụ trưởng vụ Pháp chế, bộ Y tế liên quan đến giấy phép cho công ty Helix Canada hoạt động tại Việt Nam.

Hồ sơ điều tra - Cục Quản lý Dược cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc đúng quy trình?

Đại diện bộ Y tế trong phiên tòa sáng 24/10.

Cấp phép cho công ty Helix Canada đúng quy trình

Trước đó, bị cáo Võ Mạnh Cường, Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C nộp cho HĐXX giấy chứng nhận của bộ Y tế cho phép công ty Helix hoạt động tại Việt Nam.

Về vấn đề này, ông Hưng cho biết, một công ty dược nước ngoài muốn được cấp phép phải nộp hồ sơ, các giấy tờ liên quan để bộ Y tế xem xét, còn cụ thể như thế nào thì phải hỏi cục Quản lý Dược.

Để làm rõ vấn đề này, HĐXX mời bà Phạm Thị Vân Hạnh, Phó trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, cục Quản lý Dược để thẩm vấn. Bà Hạnh cho rằng, cục Quản lý Dược đã làm đúng quy trình khi cấp phép cho công ty Helix Canada hoạt động tại Việt Nam.

Tiếp tục trả lời thẩm vấn, ông Hưng cho rằng, cục Quản lý Dược không có sai sót trong việc thẩm định hồ sơ. Khi cấp phép nhập khẩu thuốc nói chung và thuốc ung thư nói riêng, quy trình xem xét hồ sơ cấp phép giống nhau. Cục Quản lý Dược làm đúng quy trình, quy định của bộ Y tế.

“Theo hồ sơ, quy trình nhập thuốc H-Capita đã thực hiện đúng”

Tiếp theo phiên tòa, HĐXX nhắc đến, việc hội đồng đã cấp phép cho công ty VN Pharma nhập lô thuốc H-Capita 500mg Caplet có 3 thành viên không ký vào biên bản thẩm định và đặt câu hỏi cho ông Hưng rằng quy trình như vậy có hợp pháp không?.

Ông Hưng cho rằng: "Không có quy định bắt buộc tất cả thành viên trong Hội đồng phải đồng ý ký vào biên bản, chỉ cần có 2 trên các thành viên tham gia thẩm định là được. Hội đồng sẽ có nhóm trưởng chịu trách nhiệm thẩm định kết quả này”.

Chủ toạ tiếp tục hỏi ông Đỗ Trung Hưng: "Trước khi vụ án này được phát hiện, qua điều tra trước đó công ty VN Pharma được cấp phép 7 loại thuốc khác. Lý do tại sao sau khi khởi tố vụ án này thì mới rút 7 loại thuốc đó?".

Ông Hưng cho rằng, ngày 30/12/2013, cục Quản lý Dược có duyệt cho công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg về Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, phát hiện giá thuốc trong hồ sơ của công ty VN Pharma chênh lệch so với giá thị trường nên cục Quản lý Dược đã mời phía VN Pharma lên giải trình.

Chủ tọa nhắc lại với ông Hưng là tòa đang hỏi 7 loại thuốc trước đó đã cấp cho công ty VN Pharma. Ông Hưng không trả lời câu hỏi mà xin quý tòa mời ông Chu Đăng Trung - đại diện cục Quản lý Dược trả lời câu hỏi này.

Trả lời HĐXX, ông Trung cho biết, sau khi ký cấp phép nhập khẩu, cục Quản lý Dược căn cứ vào công văn của đại sứ quán và căn cứ vào hồ sơ của công ty VN Pharma, phát hiện thấy thuốc nhập không đúng như thực tế nên cục Quản lý Dược đã quyết định rút toàn bộ 7 giấy phép.

Khi được hỏi về việc truy xuất nguồn gốc thuốc ra sao, ông Trung cho biết, phải căn cứ vào hồ sơ pháp lý do từ phía công ty muốn nhập thuốc. Sau đó, xác minh từ Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài, hồ sơ về tiêu chuẩn thuốc,… sẽ xem xét cấp phép.

HĐXX hỏi ông Trung: “Khi biết hồ sơ là giả, Cục mới rút, nếu không có vụ án này thì 7 loại thuốc đó có rút không?”. Ông Trung đáp: “Căn cứ vào rất nhiều yếu tố để rút, trong quá trình lưu hành rồi mà phát hiện vi phạm, Cục sẽ rút lại thuốc đó”.

Về quy trình cấp phép cho lô thuốc H-Capita, ông Hưng cho biết, khi tiếp nhận hồ sơ sẽ chuyển cho phòng kinh doanh cục Quản lý Dược. Phòng thực hiện giao hồ sơ cho tổ thẩm định để thẩm định tính pháp lý của hồ sơ.

“Là người phụ trách mảng pháp chế theo dõi tính pháp lý của bộ Y tế, đối với thuốc H-Capita thì có được cấp phép nhập khẩu không?”, HĐXX hỏi. Ông Đỗ Trung Hưng khẳng định: “Theo hồ sơ, quy trình nhập thuốc H-Capita đã thực hiện đúng quy trình”.

Bạn đang đọc bài viết Cục Quản lý Dược cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc đúng quy trình? tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục