Cục Thuế Hà Nội nói về tin nhắn thu thuế người bán hàng online

18:27 20/06/2017

Cục Thuế TP.Hà Nội đã gửi tin nhắn yêu cầu nộp thuế tới các chủ tài khoản bán hàng online trên Facebook, tuy nhiên việc này vẫn khiến nhiều người thắc mắc.

Mới đây, một số người bán hàng trên mạng xã hội Facebook bất ngờ nhận được tin nhắn từ cục Thuế TP.Hà Nội yêu cầu đăng ký nộp thuế thu nhập cá nhân. Nội dung tin nhắn nêu rõ: “Luật Quản lý thuế quy định cá nhân kinh doanh phải đăng ký thuế. Theo rà soát, ông (bà) đang có hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội. Cục Thuế TP.Hà Nội có hướng dẫn thủ tục đăng ký, kê khai thuế với cá nhân kinh doanh qua mạng. Đề nghị ông (bà) truy cập địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn để biết và thực hiện. Xin trân trọng cảm ơn”.

Xã hội - Cục Thuế Hà Nội nói về tin nhắn thu thuế người bán hàng online

Tin nhắn mà cục Thuế TP.Hà Nội gửi đến người bán hàng trên Facebook.

Ông  Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng cục Thuế Hà Nội cho biết: Ngày 21/3/2017, cục Thuế TP.Hà Nội đã xây dựng Đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn và đang tích cực triển khai. Qua nghiên cứu đặc điểm của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, người bán hàng trên các trang mạng  Facebook, Youtube, Zalo,... có thể sở hữu một hoặc nhiều tài khoản khác nhau để quảng cáo hoặc bán hàng, việc mua bán lại chủ yếu được giao dịch bằng tiền mặt. Ngoài ra, một số người kinh doanh trên mạng xã hội như một việc làm thời vụ để tăng thêm thu nhập.

Đặc thù của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là hình thức kinh doanh dựa trên hạ tầng về công nghệ thông tin, do đó cơ quan thuế cũng cần sử dụng công nghệ thông tin như một công cụ hữu hiệu để quản lý thuế đối với hoạt động này.

Qua rà soát trên hệ thống cơ sở dữ liệu, Hà Nội hiện có 13.422 chủ tài khoản Facebook có các hoạt động quảng cáo và bán hàng qua mạng, cục Thuế đã thu thập được các thông tin về danh tính, số điện thoại và xác định trong số này có 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế dùng để kê khai, nộp thuế.

Cục Thuế TP.Hà Nội gửi tin nhắn trên hệ thống SMS đến các chủ tài khoản được xác định là chưa đăng ký thuế, hướng dẫn truy cập trang thông tin của cơ quan thuế. Tại địa chỉ trang này đã có các thông tin hướng dẫn về nghĩa vụ đăng ký, kê khai thuế, cách thức khai báo thông tin để các cá nhân kinh doanh qua mạng kê khai với cơ quan thuế, hạn chế việc làm phiền nếu các cá nhân đã thực hiện đăng ký.

Cục Thuế TP.Hà Nội xác định, để quản lý loại hình kinh doanh trên mạng, trước mắt cần để người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình, vì vậy cục Thuế TP.Hà Nội tập trung hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích người kinh doanh đăng ký theo quy định của luật Quản lý thuế và tự giác thực hiện nghĩa vụ theo quy định. Cơ quan thuế sẽ tổ chức quản lý giám sát, đối với trường hợp cố tình không đăng ký thuế sẽ thực hiện các giải pháp thu thập, xác minh thông tin để quản lý theo quy định của pháp luật.

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Cục Thuế Hà Nội nói về tin nhắn thu thuế người bán hàng online tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục