Chi cục VSATTP sẽ thanh tra đột xuất cơ sở nước tinh khiết Thanh Nga

14:08 30/08/2016

Ông Trần Ngọc Tụ- Chi cục trưởng chi cục ATVSTP (sở Y tế Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi sẽ chúng tôi sẽ thành lập đoàn thanh tra đột xuất cơ sở Thanh Nga xem có vi phạm vệ sinh ATTP và sẽ xử lý nghiêm".

Như Báo Người Đưa Tin đã phản ánh, sau khi nhận được 'tố cáo" của người dân về việc cơ sở sản xuất nước Thanh Nga không đảm bảo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, nước tinh khiết mà "siêu bẩn", PV đã "đột kích" xưởng để tìm hiểu chân tướng sự việc.

Với những thông tin PV thu thập được về quy trình sản xuất nước tinh khiết của cơ sở Thanh Nga, PV đã có buổi làm việc với đến đại diện Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội (sở Y tế Hà Nội).

Theo tìm hiểu của PV, thông thường nước đóng bình được lấy từ nguồn nước ngầm, khai thác ở độ sâu thích hợp, thông qua giếng bơm, không có kim loại nặng, phenol, chất phóng xạ và được xử lý qua 3 giai đoạn.

Công đoạn đầu tiên là xử lý lọc qua hệ trao đổi ion, có tác dụng lọc những ion dương và âm rồi đưa ra bồn chứa. Tiếp đến, nước được bơm từ bể chứa lên, xử lý lọc cơ học để loại bỏ cặn, lọc than hoạt tính để khử màu, mùi rồi bơm qua hệ thống thẩm thấu ngược trước khi được tiệt trùng bằng tia UV để diệt khuẩn.

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, nước được bơm vào bồn chứa nước tinh khiết rồi mới đóng bình.

Thanh tra Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội kiểm tra tại một cơ sở nước đóng bình vào tháng 5/2016. (Ảnh LĐ)

Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết các cơ sở nước đóng bình hiện nay đều phớt lờ các quy trình sản xuất nước sạch.

Ngay như việc cơ sở sản xuất nước tái sử dụng nhiều lần vỏ bình nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất. Một số tiêu chuẩn ghi trên nhãn bình như sản xuất từ nguồn nước thủy cục, qua hệ thống siêu tinh lọc, tiệt trùng bằng ozone và tia cực tím... chỉ mang tính chất "minh họa", không đảm bảo tiêu chuẩn. Nếu cơ sở có bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt cũng chỉ "nhẹ hều", rồi đâu lại vào đó.

Trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An to

Bạn đang đọc bài viết Chi cục VSATTP sẽ thanh tra đột xuất cơ sở nước tinh khiết Thanh Nga tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục