Cúng cô hồn thế nào và cúng vào giờ nào là chuẩn nhất?

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

10:23 12/08/2018

Tháng 7 Âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn, vì thế, cúng cô hồn là một nghi lễ không thể thiếu được. Tuy nhiên, cúng cô hồn thế nào và cúng vào giờ nào là chuẩn nhất thì không phải ai cũng biết.

Theo quan niệm dân gian, con người gồm hai phần là hồn và xác. Khi chết đi, phần hồn vẫn tồn tại. Có người được đầu thai kiếp khác nhưng có người bị đày xuống tầng địa ngục, làm quỷ đói. Vì lẽ đó, cúng cô hồn là nghi lễ không thể thiếu trong dịp Rằm tháng 7, được truyền từ đời này sang đời khác.

Gia đình - Cúng cô hồn thế nào và cúng vào giờ nào là chuẩn nhất?

Đồ cúng cô hồn được nhiều gia đình lưu tâm.

Vậy, cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì và cúng cô hồn vào giờ nào là chuẩn nhất? Với những câu hỏi này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà, Phó Chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm Lý thuộc viện Nghiên Cứu và Ứng dụng tiềm năng con người; Phó Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng văn hóa Á Đông.

Theo đó, ông Nguyễn Cung Hà cho hay để cúng cô hồn cần chuẩn bị đồ cúng sau:

- Muối gạo (1 đĩa)

- Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) hoặc cơm vắt: 3 vắt.

- Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.

- Bánh, kẹo.

- 12 cục đường thẻ.

- Bắp rang

- Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm )

- Nước 3 chum (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà cho biết thêm, cúng cô hồn thường cúng vào buổi chiều. Nên đặt lễ ở ngoài hành lang, ngoài sân, trước cửa nhà hoặc nơi đang buôn bán.

Gia đình - Cúng cô hồn thế nào và cúng vào giờ nào là chuẩn nhất? (Hình 2).

Cúng cô hồn thường cúng ở nhà và cúng vào buổi chiều (Ảnh minh họa).

Ông Cung Hà cũng lưu ý: “Khi làm lễ cúng cô hồn, điều quan trọng là cái tâm của người làm lễ thể hiện được sự tôn kính với thần linh, biết ơn sâu sắc tổ tiên, lòng thương cảm và mong cho chúng sinh được an vui, no đủ, vậy là được”.

Bạn đang đọc bài viết Cúng cô hồn thế nào và cúng vào giờ nào là chuẩn nhất? tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục