‘Cuộc chiến bị lãng quên’ - 60 năm nhìn lại

15:03 02/03/2013

Năm nay kỷ niệm 60 năm chấm dứt cuộc chiến tranh khốc liệt trên bán đảo Triều Tiên. Đây là cuộc chiến mà các phóng viên ảnh đã lăn lộn thậm chí hy sinh tính mạng để ghi lại bằng hình ảnh. "Cuộc chiến bị lãng quên" góp những tấm hình như thế.

Tiêu điểm - ‘Cuộc chiến bị lãng quên’ - 60 năm nhìn lại
Đội thuỷ quân lục chiến của mỹ
 
"Cuộc chiến bị lãng quên" của David Douglas Duncan, phóng viên ảnh lừng danh của Mỹ trong thế kỷ 20, được coi là một trong những chùm ảnh xuất sắc nhất về chiến tranh Triều Tiên. Ông bày tỏ mong muốn thông qua những bức ảnh của mình "có thể thấy được những hy sinh của các binh sĩ mỗi đất nước của anh ta quyết định lao vào một cuộc chiến".

Tiêu điểm - ‘Cuộc chiến bị lãng quên’ - 60 năm nhìn lại (Hình 2).

Một bức ảnh khác cho thấy khung cảnh ác liệt của trận chiến giành Seoul năm 1950.

Tiêu điểm - ‘Cuộc chiến bị lãng quên’ - 60 năm nhìn lại (Hình 3).

"Đây là bức ảnh tốt nhất mà tôi chụp được về những người dân thường Triều Tiên. Một gia đình đi xuống cầu thang, người cha ôm đứa bé, xe tăng nã đạn bên trên. Những chiếc xe tăng nhắm đến quân đội Bắc Triều Tiên ngay bên kia con phố trong cuộc chiến giành Seoul", Duccan nói với tạp chí LIFE.

Tiêu điểm - ‘Cuộc chiến bị lãng quên’ - 60 năm nhìn lại (Hình 4).

"Trên chiến trường, Hạ sĩ Leonard Hayworth rơi nước mắt sau khi bò về vị trí và nhận ra rằng tất cả đạn dược đều cạn kiệt", Duncan mô tả về bức ảnh trong cuốn sách xuất bản năm 1951 "Chiến tranh là đây".

Tiêu điểm - ‘Cuộc chiến bị lãng quên’ - 60 năm nhìn lại (Hình 5).

Lính thủy đánh bộ Mỹ lội qua vũng lầy trong một trận đánh tháng 9/1950.

Tiêu điểm - ‘Cuộc chiến bị lãng quên’ - 60 năm nhìn lại (Hình 6).

Bị thương khi chiếc xe Jeep của mình gặp phải mìn, tài xế chiếc xe cứu thương mếu máo ở bên đường khi biết người đồng đội của mình đã chết trong vụ nổ. Con số thương vong trong chiến tranh Triều Tiên khác nhau tùy nguồn báo cáo, được cho là 30.000 lính Mỹ chết trận, quân đội Hàn Quốc mất 400.000 người và 2 triệu dân thường cùng 1,5 triệu lính Triều Tiên thiệt mạng.

Tiêu điểm - ‘Cuộc chiến bị lãng quên’ - 60 năm nhìn lại (Hình 7).

Một binh sĩ bị thương được cáng đi bằng khẩu súng máy năm 1950.

Tiêu điểm - ‘Cuộc chiến bị lãng quên’ - 60 năm nhìn lại (Hình 8).

Một đơn vị lính thủy đánh bộ của Mỹ hành quân trên con đường bên sườn núi được đặt tên là "Vách núi Ác mộng" trên đường rút quân khỏi căn cứ Choisin năm 1950.

Theo Vnexpress.net

Bạn đang đọc bài viết ‘Cuộc chiến bị lãng quên’ - 60 năm nhìn lại tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục