Cuộc sống “cơm rau, nước mắt” của người dân Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội

14:19 10/05/2018

Hiện tại, có khoảng 30 người dân sống trong vùng quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) ra Hà Nội, thuê trọ gần trụ sở Ban tiếp dân Trung ương trên phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) để kiến nghị làm rõ về việc giải tỏa.

Giữa cái nắng gay gắt đầu giờ chiều, PV tìm đến xóm trọ của người dân Thủ Thiêm. Đó là căn phòng rộng chừng 20m2, kê hai chiếc giường. Trong phòng người nằm giường và cả dưới nền nhà. Phòng trọ hẹp không đủ quạt điện cho 8 người. Không ai ngủ được, vẻ mặt mỗi người tỏ rõ sự mệt mỏi.

Cuộc sống “cơm rau, nước mắt” của người dân Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội

"Người Thủ Thiêm" cao tuổi nhất ở Hà Nội - bà Lê Thị The, 84 tuổi.

 

Tại đây, bà Lê Thị The, 84 tuổi, cho hay: “Ban đầu thuê phòng tiêu chuẩn chỉ có 4 người/phòng, chúng tôi nói khó mãi, chủ nhà hiểu rồi đồng ý cho thuê 8-9 người/phòng, giá thuê 450.000 đồng một phòng một ngày”.

Trong đó chị Tô Thị Phương Thi, sinh năm 1984, là người ít tuổi nhất, từ năm 2014 chị đã 7 lần ra Hà Nội để tìm công bằng: “Mỗi lần ra Hà Nội, lần ít thì nửa tháng, lần dài là 2 tháng, tôi phải gửi 2 con nhỏ đang học mẫu giáo cho bà ngoại. Cuộc sống ngoài này khó khăn đủ đường”, chị Thi gạt nước mắt kể.

Cuộc sống “cơm rau, nước mắt” của người dân Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội (Hình 2).

Chị Tô Thị Phương Thi rơi nước mắt, khi nhớ về con.

Bà Nguyễn Thị Hồng (73 tuổi, trú tại phường An Khánh, quận 2, TP.HCM) tâm sự: “Chúng tôi đều nghèo, trước khi bắt xe khách ra ngoài này phải vay mượn. Các chi phí sinh hoạt vì thế phải được giảm tới mức tối đa để dành tiền đi lại. Mỗi bữa cơm chúng tôi chủ yếu là rau và nước tương, mọi người phải kiên trì đến khi tìm được công bằng.

Trước kia mất khoảng 3 ngày là người thân trong kia có thể vay mượn được tiền gửi ra, còn hiện giờ có khi mất mười ngày để vay được tiền”.

Cuộc sống “cơm rau, nước mắt” của người dân Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội (Hình 3).

 Để tiết kiệm tối đa tiền ăn “cư dân Thủ Thiêm” phải nấu lén nhà chủ, mỗi suất ăn chỉ vẻn vẹn 10 nghìn đồng.

“Nhiều lần đi mưa, nắng chúng tôi chủ yếu là người lớn tuổi nên chúng tôi phải chuẩn bị thuốc từ trong TP.HCM, ốm thì tự uống thuốc, chứ không có tiền đi khám bác sỹ”, một người dân tiếp lời.

Trong diễn tiến mới nhất, ngày 9/5, nhiều cư dân bị giải tỏa trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bật khóc trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM khi trình bày về việc giải tỏa đền bù dự án.

Tại buổi tiếp xúc này, nhiều vấn đề nóng đã được người dân nêu ra như: Ranh giới thu hồi đất không đúng, giá đền bù quá bèo, mập mờ tính pháp lý trong quy hoạch, làm 12km đường tốn 12.000 tỷ đồng...

Trong buổi làm việc đặc biệt kéo dài hơn 6 giờ, hàng chục người dân đã thay mặt các hộ dân bị giải tỏa nói lên nhiều vấn đề liên quan việc xác định ranh giới quy hoạch, giá đền bù và một số bất hợp lý trong dự án, kiến nghị cơ quan chức năng cho thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP.HCM. Để đầu tư xây dựng siêu dự án này, thành phố đã mất 10 năm giải tỏa. Tuy nhiên, khoảng 100 hộ dân không đồng ý với phương án di dời. Họ ra Hà Nội khiếu kiện vì cho rằng diện tích đất đang ở nằm ngoài ranh giới quy hoạch, căn cứ theo bản đồ gốc 1/5.000 kèm theo quyết định 367 ký ngày 4/6/1996 của Thủ tướng phê duyệt dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Tại cuộc họp báo ngày 2/5/2018, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, bản đồ 1/5.000 quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện tìm không ra.

Đặng Thủy-Đàm Linh

Bạn đang đọc bài viết Cuộc sống “cơm rau, nước mắt” của người dân Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục