Cuốn sách Nằm vạ ấn bản duy nhất của Bùi Hiển được đấu giá 35 triệu đồng

Nguyễn Thành Nhân nguyenthanhnhan310@gmail.com

17:00 11/09/2017

Trưa 10/9, tại đường sách TP.HCM đã diễn ra buổi đấu giá sôi động những quyển sách cũ quý hiếm để gây quỹ thành lập thư viện Nguyễn An Ninh.

Buổi đấu giá có sự tham dự của con gái nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh và được góp thêm không khí nghệ thuật với ca sĩ Đức Tuấn cùng những bản tình ca nồng nàn. 

Đời sống - Cuốn sách Nằm vạ ấn bản duy nhất của Bùi Hiển được đấu giá 35 triệu đồng

Ca sĩ Đức Tuấn đến ủng hộ chương trình.

Đời sống - Cuốn sách Nằm vạ ấn bản duy nhất của Bùi Hiển được đấu giá 35 triệu đồng (Hình 2).

Anh được khán giả, độc giả tại đường sách dành tặng nhiều tình cảm.

Đời sống - Cuốn sách Nằm vạ ấn bản duy nhất của Bùi Hiển được đấu giá 35 triệu đồng (Hình 3).

Nam ca sĩ cũng tranh thủ tham quan triển lãm sách quý hiếm.

Điểm đặc biệt của phiên đấu giá là được phát sóng livestream (truyền trực tiếp trên mạng internet) trên trang cộng đồng (fanpage) của đường sách TP.HCM và Quán sách Mùa thu - một nỗ lực của ban Tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu bạn đọc gần xa theo dõi và tương tác trực tiếp với chương trình. Qua hình thức này, các nhà sưu tầm sách các nơi không cần đến đường sách mà vẫn có thể tham gia đấu giá qua điện thoại. 

Bộ sách đầu tiên được đưa ra đấu giá gồm 4 quyển: "Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài" - tác giả Lê Nguyễn, "Tổ chức phòng thủ và hoạt động bảo vệ vùng biển miền Trung dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802-1885" - tác giả Lê Tiến Công, "Kẻ trộm sách" - tác giả M. Zusak, Cao Xuân Việt Khương dịch, "Người xa lạ" - tác giả Albert Camus, Thanh Thư dịch.

Tất cả bản sách đều có thủ bút và lời đề tặng của tác giả hoặc dịch giả. Giá khởi điểm của bộ sách được đưa ra 1 triệu đồng, với luật tăng giá mỗi lần 100.000 đồng. Bộ sách nhanh chóng được đẩy lên 2 triệu, 3 triệu, 5 triệu, 7 triệu… và chốt với giá 10 triệu đồng.

Đời sống - Cuốn sách Nằm vạ ấn bản duy nhất của Bùi Hiển được đấu giá 35 triệu đồng (Hình 4).

Ấn bản đặc biệt cuốn "Nằm vạ" được đấu giá.

Bản sách tiếp theo được đấu giá là quyển "Nằm vạ" của nhà văn Bùi Hiển được Nhà xuất bản Đời Nay xuất bản năm 1942. Đây là bản đặc biệt có thủ bút chữ ký của tác giả tặng nhà văn Vũ Ngọc Phan và có thủ bút của tác giả sửa các lỗi ấn loát. Quyển sách được giới sưu tầm sách cũ khẳng định là độc bản duy nhất.

Bản "Nằm vạ" được đưa giá khởi điểm 3 triệu đồng, cũng với thể lệ tăng giá 100.000 đồng cho mỗi lần. Sau vài phút, quyển sách được đẩy lên 5 triệu, 7 triệu, 10 triệu, 12 triệu, 12 triệu 500 ngàn, 15 triệu một trăm ngàn…, 32 triệu, 32 triệu một trăm ngàn đầy kịch tính. Cuối cùng bộ sách được chốt với giá 35 triệu đồng.

Đời sống - Cuốn sách Nằm vạ ấn bản duy nhất của Bùi Hiển được đấu giá 35 triệu đồng (Hình 5).

TS Quách Thu Nguyệt - Phó Giám đốc công ty Đường Sách TP.HCM trao cuốn sách quý cho người đấu giá thành công.

Đời sống - Cuốn sách Nằm vạ ấn bản duy nhất của Bùi Hiển được đấu giá 35 triệu đồng (Hình 6).

Đại diện Quán sách mùa Thu trao giấy chứng nhận cho người đấu giá ẩn danh.

Được biết, trước khi diễn ra buổi đấu giá sách, sân khấu chính của đường sách TP.HCM vào sáng 10/9 đã diễn ra tọa đàm “Ngành xuất bản Việt Nam hiện nay – thực trạng và triển vọng” với diễn giả là nhà phê bình – nghiên cứu Vương Trí Nhàn.

Đồng thời, đường sách cũng đang diễn ra triển lãm sách “Về chốn thư hiên” với 24 bản sách quý, sách cũ. Chương trình do đường sách TP.HCM phối hợp với Quán sách Mùa thu tổ chức.

Toàn bộ số tiền 45 triệu đồng đấu giá sách được ủng hộ thành lập Thư viện Nguyễn An Ninh. TS. Quách Thu Nguyệt, nguyên Giám đốc NXB Trẻ, Phó Giám đốc công ty Đường Sách TP.HCM cho biết, thư viện được mang tên một người con xuất sắc của mảnh đất Sài Gòn - Gia Định, một nhà văn, nhà báo, nhà yêu nước, nhà hoạt động cách mạng đầu thế kỷ XX.

Đời sống - Cuốn sách Nằm vạ ấn bản duy nhất của Bùi Hiển được đấu giá 35 triệu đồng (Hình 7).

Con gái của nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh (ngồi) chụp hình lưu niệm cùng chương trình.

Thư viện sẽ giúp mọi người tiếp cận toàn bộ tác phẩm, di sản của Nguyễn An Ninh (sách, báo, hình ảnh, tài liệu gốc bằng tiếng Pháp, Việt…) nhằm phục vụ công tác nghiên cứu về xã hội miền Nam, hoạt động báo chí, các phong trào yêu nước cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX… Thư viện dự kiến ra mắt vào năm 2018 nhân kỷ niệm 75 ngày mất của nhà yêu nước Nguyễn An Ninh.

Bạn đang đọc bài viết Cuốn sách Nằm vạ ấn bản duy nhất của Bùi Hiển được đấu giá 35 triệu đồng tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục