Cựu chỉ huy NATO bị tình nghi đứng đằng sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

07:28 26/07/2016

Tờ báo thân cận với chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng tướng John F. Campbell, cựu chỉ huy NATO là người đứng đằng sau cuộc đảo chính hôm 14/7 ở nước này.

Cựu chỉ huy lực lượng NATO ở Afghanistan của Mỹ đã nghỉ hưu, tướng John F. Campbell, bị nghi ngờ là người đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/7 vừa qua, nhật báo Yeni Safak trích dẫn nguồn tin uy tín trong cuộc điều tra cho biết.

Theo RT đưa tin, trong bài viết của mình, tờ báo thân cận với chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc tướng John F. Campbell, 59 tuổi, là "một trong những người đứng đầu trong việc tổ chức và ra mệnh lệnh cho các binh sĩ thực hiện âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Thế giới - Cựu chỉ huy NATO bị tình nghi đứng đằng sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cựu chỉ huy của lực lượng NATO ở Afghanistan, tướng John F. Campbell.

Tờ báo dẫn nguồn tin riêng cho biết, ông Campbell đã "thực hiện các các giao dịch trị giá 2 tỷ USD qua ngân hàng UBA ở Nigeria bằng cách sử dụng các mối liên kết với CIA để phân phát cho những quân nhân ủng hộ cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Vị tướng Mỹ về hưu bị cáo buộc đã có "ít nhất hai lần bí mật" đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 5 cho đến nay nhằm chuẩn bị cho cuộc đảo chính. Tướng Campbell đã có các cuộc họp bí tại căn cứ quân sự Erzurum và căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, tờ báo cho biết thêm.

Trước đó các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ trách nhiệm về âm mưu đảo chính cho "Phong trào Gulen".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu, cảnh báo hôm 24/7 rằng mối quan hệ giữa Ankara với Washington có thể sẽ xấu đi nếu Mỹ không chịu làm theo đề nghị dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người đứng đầu phong trào nói trên.

Đáp lại, Washington tái khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp được bằng chứng xác đáng về việc ông Gulen liên quan đến cuộc đảo chính trước khi thảo luận về bất kỳ yêu cầu dẫn độ nào.

Cho đến hôm 24/7, đã có tổng cộng 13.165 người bị bắt giữ do cáo buộc dính líu đến cuộc binh biến ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó. Trong s

Bạn đang đọc bài viết Cựu chỉ huy NATO bị tình nghi đứng đằng sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục