Đại án OceanBank

Cựu kế toán trưởng OceanBank nói gì về “ngôi nhà” của mình?

09:52 08/09/2017

Cùng sự kiện

“Với công tác hạch toán rất minh bạch của OceanBank, CQĐT mới tiếp cận nhanh như thế, nếu bị cáo cố tình muốn che giấu thì CQĐT không thể có được con số như vậy”, bị cáo Nguyễn Thị Nga khai tại tòa.

Điều đặc biệt trong vụ án này phải kể đến đó là cả hai vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1980) cùng phải ra hầu tòa. Vợ - nguyên Kế toán trưởng của ngân hàng Đại Dương, chồng – nguyên Giám đốc ngân hàng chi nhánh Quảng Ninh.

Nguyễn Thị Nga giữ chức vụ Kế toán trưởng từ ngày 07/7/2009; Trưởng ban Kế toán từ ngày 08/7/2009 và đến tháng 8/2012 được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Tài chính kế hoạch.

Hồ sơ điều tra - Cựu kế toán trưởng OceanBank nói gì về “ngôi nhà” của mình?

Bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Kế toán trưởng OceanBank.

Theo cáo buộc, dưới sự chỉ đạo của Lê Thị Thu Thủy – Phó Tổng giám đốc ngân hàng Đại Dương phụ trách tài chính kế toán về việc chuyển tiền chi trả lãi ngoài huy động vốn cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi cho khách hàng, Nguyễn Thị Nga đã chỉ đạo ban Kế toán hạch toán chuyển tiền chi lãi ngoài căn cứ theo Bảng kê danh sách do khối Nguồn vốn, khối Bán lẻ ký duyệt, gửi cho ban Kế toán.

Trong thời gian bị cáo Nga làm Trưởng ban Kế toán, ban Kế toán đã hạch toán chuyển hơn 175 tỷ đồng để chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng phát sinh tiền gửi tại các chi nhánh, phòng giao dịch.

Bị cáo buộc là đồng phạm với Lê Thị Thu Thủy trong việc chi lãi ngoài, hành vi của Nguyễn Thị Nga đã phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165, BLHS và phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 175 tỷ đồng do ngân hàng Đại Dương đã chi trái quy định. Trả lời câu hỏi của luật sư về tội danh bị truy tố, cựu Kế toán trưởng xin trình bày về số tiền hơn 175 tỷ đồng cáo buộc cho bị cáo hoàn toàn sai và không có căn cứ.

Bị cáo Nga trích dẫn trong bút lục chỉ ghi trong giai đoạn bị cáo làm Trưởng ban Kế toán, ban Kế toán chi 175 tỷ, bị cáo có đầy đủ các cơ sở chỉ ra hoàn toàn không đúng, không minh bạch. Nga nêu chi  tiết 66 tỷ đồng chi cho khách hàng, sau khi BLĐ thay đổi phương pháp hạch toán cho các Giám đốc chi nhánh, bị cáo phản đối và không ký vào các biên bản nữa. Do vậy, quy buộc bị cáo liên quan đến 175 tỷ là cố ép bị cáo. “Cán bộ điều tra nói với bị cáo nguyên văn là “Chị không làm nhưng bạn chị làm thì chị cứ ký xác nhận vào đây”, bị cáo Nga khai trước tòa.

Tiếp tục một câu hỏi khác của luật sư: “Sáng 5/9 anh Thắm khai “bị cáo Thắm chỉ đạo chi chăm sóc khách hàng như thế nào là việc của bị cáo...”, chị có suy nghĩ gì về lời khai của anh Thắm”?

“Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Chủ tịch Hội đồng quản trị, với công tác hạch toán rất minh bạch của OceanBank, cơ quan điều tra mới tiếp cận nhanh như thế, nếu bị cáo cố tình muốn che giấu, bị cáo đảm bảo cơ quan điều tra không thể có được con số như vậy”.

Thúy An

Bạn đang đọc bài viết Cựu kế toán trưởng OceanBank nói gì về “ngôi nhà” của mình? tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục