Cựu quan chức TQ ngang ngược nói Bắc Kinh là nạn nhân ở Biển Đông

04:28 25/06/2016

Trong khi tòa quốc tế sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện ở Biển Đông thì cựu ngoại trưởng Trung Quốc Li Zhaoxing lớn tiếng nói nước này là nạn nhân của Mỹ và các quốc gia khác trong khu vực.

"Trung Quốc có lẽ là nạn nhân lớn nhất ở Biển Đông", ông Li phát biểu tại tổ chức Asia Society ở New York hôm 23/6. Cựu quan chức Trung Quốc cũng ngang ngược nói, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam - PV) thuộc về Trung Quốc dựa trên yếu tố lịch sử.

Thế giới - Cựu quan chức TQ ngang ngược nói Bắc Kinh là nạn nhân ở Biển Đông

Cựu ngoại trưởng Trung Quốc Li Zhaoxing.

Về vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Tòa Trọng Tài thường trực (PCA), ông Li tin rằng, Trung Quốc có quyền phản đối phán quyết của tòa quốc tế vì nước này là một trong những thành viên sáng lập Liên Hợp Quốc và một trong những quốc gia ký Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ không gia nhập UNCLOS nhưng lại là quốc gia "muốn làm cho rõ vấn đề về công ước này".

Bên cạnh đó, ông Li cũng chỉ trích sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. "Có thể Mỹ muốn đe dọa các quốc gia khác ở Biển Đông vì lợi ích riêng. Có thể một số quốc gia muốn đóng vai trò lãnh đạo ở một nơi xa quê nhà. Đó là điều mà Trung Quốc khó có thể hiểu hay chấp nhận".

Việc Mỹ có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD ở Hàn Quốc đe dọa đến hòa bình ở châu Á-Thái Bình Dương, cựu quan chức Trung Quốc nói. Hệ thống này có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm xa.

"Người Mỹ nói tên lửa THAAD nhằm chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Nhưng Triều Tiên chỉ cách vài trăm km. Rõ ràng, Mỹ có lý do bí mật khác dù đã cố gắng che giấu điều này", ông Li suy diễn.

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc có sẵn sàng gây chiến tranh để bảo vệ cái gọi là "lợi ích cốt lõi" ở Biển Đông, ông Li đã không thể đưa ra câu trả lời mà còn hỏi ngược lại phóng viên. "Trung Quốc thường là mục tiêu của các phóng viên không tôn trọng công lý, áp đặt bất công lên một đất nước yêu chuộng hòa bình và con người như Trung Quốc".

Bạn đang đọc bài viết Cựu quan chức TQ ngang ngược nói Bắc Kinh là nạn nhân ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục