Cứu sống bệnh nhân rối loạn đông máu, bị rắn cực độc cắn

15:31 29/08/2016

Bệnh viện Phụ sản - Nhi TP Đà Nẵng vừa cứu sống một bé gái trong cơn nguy kịch vì mắc bệnh rối loạn đông máu lại bị rắn độc cắn phải.

Ngày 29/8, đại diện Bệnh viện Phụ sản – Nhi TP Đà Nẵng cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nhi bị rắn cực độc cắn.

Sự việc xảy ra vào ngày 9/8, cháu Hồ Thị Lý (14 tuổi; người dân tộc Kor; trú xã Trà Phong, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) nhập viện với tình trạng nguy kịch.

Trước đó, Lý đang đi ngoài đồng vô tình bị loại rắn cực độc có tên Chàm quạp cắn vào mu bàn chân trái. Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, các bác sĩ phát hiện cháu Lý mắc tình trạng rối loạn đông máu nặng, nên được chuyển ra Bệnh viện Phụ sản – Nhi TP Đà Nẵng để điều trị.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân Lý có triệu chứng: đi tiểu ra máu, sưng tấy từ chân lên ngực, có nguy cơ chèn ép khoang và hoại chi. Tình trạng bệnh nhân lúc này rất nguy kịch cần phải dùng huyết thanh kháng nọc độc rắn.

Đời sống - Cứu sống bệnh nhân rối loạn đông máu, bị rắn cực độc cắn

Bệnh nhân Lý hồi phục sức khỏe sau khi bị rắn độc cắn cách đây 2 tuần

Được biết, loại huyết thanh này không được lưu trữ tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi TP Đà Nẵng. Lãnh đạo bệnh viện đã phải liên hệ khắp nơi và được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho mượn dùng.

Trong lúc chờ huyết thanh, các bác sĩ đã phải truyền nhiều máu và chế phẩm máu để cấp cứu cho bệnh nhân Lý vượt qua cơn nguy kịch.

Qua 3 lần truyền huyết thanh kháng nọc độc rắn, tình trạng rối loạn đông máu và hoại chi của bệnh nhân Lý đã cải thiện dần. Qua 2 tuần chữa trị, sức khỏe của cháu Hồ Thị Lý đã phục hồi và dự kiến sẽ xuất viện vào ngày 30/8.

Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Cứu sống bệnh nhân rối loạn đông máu, bị rắn cực độc cắn tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục