Đã cấp gần 8 triệu số định danh cho công dân ở 16 địa phương

18:36 14/11/2017

Thông qua công tác cấp căn cước công dân, cơ quan chức năng đã cấp gần 8 triệu số định danh cho công dân ở 16 địa phương và hơn 700.000 mã số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh.

Ngày 14/11, bộ Công an tổ chức hội nghị triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là dự án được đánh giá hết sức quan trọng, tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính của Nhà nước theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Bộ Công an cho biết, ở nước ta hiện nay, việc quản lý dân cư do nhiều bộ, ngành cùng thực hiện, để phục vụ mục tiêu quản lý Nhà nước, đồng thời đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân trong từng ngành, lĩnh vực, các cơ quan đều cấp cho công dân một loại giấy tờ nên mỗi người có thể sở hữu nhiều loại giấy tờ khác nhau như: Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, chứng chỉ…

Thông tin trong các giấy tờ này có nội dung trùng lặp về họ, tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, quốc tịch… nên khi sử dụng các giấy tờ để truy nguyên công dân thì đều hiển thị các thông tin trùng nhau. Tuy nhiên, khi tham gia các giao dịch, công dân lại không thể sử dụng một trong các giấy tờ công dân để chứng minh tình trạng nhân thân của mình.

Vì vậy, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có vai trò hết sức quan trọng, tập hợp thông tin cơ bản nhất của công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, quản lý và lưu trữ bằng hạ tầng thông tin.

An ninh - Hình sự - Đã cấp gần 8 triệu số định danh cho công dân ở 16 địa phương

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng bộ Công an đánh giá, sau một thời gian triển khai thí điểm, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhất là đã hoàn thiện khung pháp lý cho việc triển khai dự án. Thông qua công tác cấp căn cước công dân, cơ quan chức năng đã cấp gần 8 triệu số định danh cho công dân ở 16 địa phương và hơn 700.000 mã số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh.

Trước khi triển khai dự án trên toàn quốc, bộ Công an đã thí điểm thu thập thông tin dân cư tại TP.Phủ Lý (Hà Nam), TP.Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) và thí điểm hệ thống quản lý dân cư tại Hải Phòng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác phục vụ tổ chức triển khai dự án.

Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh: “Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong giai đoạn hiện nay là hết sức cấp thiết, là nhiệm vụ trọng tâm của bộ Công an và các địa phương trong năm 2017 và 2018. Tôi mong rằng, trong thời gian tới, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, các địa phương. Sau hội nghị này, yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 07/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của pháp luật có liên quan để triển khai thành công dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”.

Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát cũng cho rằng, phải tập huấn rất kỹ, chuyên sâu để lực lượng công an từ Trung ương đến cơ sở tinh thần trách nhiệm cao, nắm chắc nghiệp vụ để làm cho đúng thì cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới chuẩn xác, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Chí Công

Bạn đang đọc bài viết Đã cấp gần 8 triệu số định danh cho công dân ở 16 địa phương tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục