Rác tràn ngập TP.Hạ Long: Đã đạt được sự đồng thuận với đơn vị xử lý rác thải

Minh Sơn longson.hp@gmail.com

20:39 13/11/2017

Chiều 13/11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản về việc tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt của công ty CP tập đoàn Indevco tới các đơn vị chức năng. Theo đó, vấn đề rác thải tồn tại nhức nhối tại TP.Hạ Long nhiều ngày nay sẽ được giải quyết.

Văn bản số 8485/UBND-MT của UBND tỉnh Quảng Ninh ký ngày 13/11, được gửi tới các sở TN&MT, Xây dựng, Tài chính, UBND TP.Hạ Long, huyện Hoành Bồ, TP.Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên và công ty CP tập đoàn Indevco.

Điểm nóng - Rác tràn ngập TP.Hạ Long: Đã đạt được sự đồng thuận với đơn vị xử lý rác thải

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tiếp nhận, xử lý rác thải.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP.Hạ Long tiếp tục thu gom, vận chuyển rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố về xử lý tại trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, Hòa Bình, huyện Hoành Bồ của công ty CP tập đoàn Indevco từ ngày 12/11/2017 (Công ty đã đồng thuận tại văn bản số 358/Indevco ngày 12/11/2017).

UBND các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên thực hiện thanh toán tiền xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo các điều, khoản quy định trong hợp đồng đã ký với công ty CP tập đoàn Indevco theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 8238/UBND-XD5 ngày 2/11/2017.

Từ ngày 1/11, khối lượng chất thải rắn đưa đến khu vực trung tâm xử lý chất thải rắn, công ty chưa thu hồi tiền xử lý chất thải sinh hoạt đến khi nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt của Công ty hoàn thành đưa vào sử dụng và rác thải đã tập kết được xử lý bằng công nghệ đốt. Sau đó, các địa phương xác nhận khối lượng đã tập kết và nghiệm thu khối lượng rác đã được xử lý bằng công nghệ đốt để thanh toán cho công ty CP tập đoàn Indevco theo quy định.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ninh giao sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có phương án hỗ trợ công ty tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án theo công nghệ đốt đảm bảo an toàn về môi trường.

Điểm nóng - Rác tràn ngập TP.Hạ Long: Đã đạt được sự đồng thuận với đơn vị xử lý rác thải (Hình 2).

Rác thải sinh hoạt dồn ứ tại TP.Hạ Long nhiều ngày nay.

Trước đó, nhiều ngày nay, người dân sinh sống tại TP.Hạ Long đã phải đau đầu với vấn nạn rác thải có từ khắp nơi. Rác chất đống mà không được thu gom, xử lý. Tại các điểm tập kết rác trên địa bàn thành phố, lượng rác thải dồn ứ chất thành đống lớn, bốc mùi khó chịu, đặc biệt gây phản cảm tại nơi được mệnh danh là thành phố du lịch.

Nguyên nhân của việc này đó là lò đốt rác của công ty CP tập đoàn Indevco chưa được vận hành nên khu vực tập kết rác thải của đơn vị này cũng trong tình trạng kẹt cứng khi lượng rác thải đổ về chưa xử lý ngay được.

Đỉnh điểm của việc này, khi không còn nơi đổ rác, ngày 10/11 vừa qua, công ty CP Đầu tư và Phát triển Môi trường đô thị Quảng Ninh đã “đánh liều” đổ trộm 2 xe rác thải tại khai trường của công ty CP than Núi Béo tại vỉa 14.

Hành vi này đã bị cục CSĐT tội phạm về Môi trường – Bộ Công an phát hiện, bắt giữ và tiến hành lập biên bản xử lý.

Bạn đang đọc bài viết Rác tràn ngập TP.Hạ Long: Đã đạt được sự đồng thuận với đơn vị xử lý rác thải tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục