Đà Nẵng bàn việc cán bộ nhường ghế được hỗ trợ 200 triệu đồng

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

18:17 11/07/2018

Đa số các đại biểu đồng tình với việc khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ.

Ngày 11/7, trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng khóa IX, Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc đã được đưa ra “mổ xẻ”.

Đà Nẵng bàn việc cán bộ nhường ghế được hỗ trợ 200 triệu đồng

Ông Võ Công Chánh.

Theo nghị quyết này, ngoài việc hưởng chế độ trợ cấp theo quy định hiện hành, khi cán bộ, tuổi đời từ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ tự nguyện nghỉ công tác sẽ được hỗ trợ thêm 1 khoản kinh phí. Tùy trường hợp, chức vụ mà những người tự nguyện nghỉ việc sẽ được hỗ trợ từ 100 đến 200 triệu đồng.

Đại biểu Võ Công Chánh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, nguyên Giám đốc sở Nội vụ TP.Đà Nẵng nhận định: “Nếu các chính sách trước đây nhằm động viên đối tượng không chuyên trách tại các phường, xã không đủ chuẩn thôi việc hoặc những người không đủ chuẩn tái đắc cử, tái bổ nhiệm thôi việc và đối tượng thôi việc là viên chức thì lần này chính sách tập trung cho đội ngũ cán bộ làm lãnh đạo, quản lý. Điều này phù hợp với xu thế hiện nay”.

Theo ông Chánh, chính sách này góp phần giải quyết sự hụt hẫng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, thực hiện có chất lượng, hiệu quả việc tổ chức lại bộ máy, sắp xếp cán bộ.

Sau thời gian dài thành phố thực hiện các chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, mặc dù chất lượng cán bộ, công chức, viên chức của thành phố được nâng lên nhưng số biên chế rất hạn hẹp, không đủ để bố trí cán bộ. Do đó, việc động viên cán bộ thôi việc sẽ góp phần làm trống biên chế, có chỗ để bố trí cán bộ có năng lực.

Trong khi đó, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, cho biết, nghị quyết này là một quyết sách xuất phát từ đề án của Ban Thường vụ Thành ủy đối với cán bộ trẻ, chuẩn bị cán bộ cho các nhiệm kỳ sau. Cụ thể, đề án này được triển khai vào năm 2017. Tuy nhiên, để đảm bảo sự cẩn trọng, Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng không thông qua trong kỳ họp năm 2017, đến kỳ họp này mới tiến hành báo cáo để thông qua khi đã lấy ý kiến nhiều lần.

Ông Đồng cũng cho biết qua rà soát, đội ngũ cán bộ lớn tuổi thuộc đối tượng của nghị quyết thì khối đảng, đoàn thể có 69 người, khối chính quyền là 178 người và đơn vị sự nghiệp thuộc đối tượng thì có 69 người. Việc rà soát này nhằm tính toán, rồi có sự động viên, chứ không phải tất cả đều nghỉ.

Đà Nẵng bàn việc cán bộ nhường ghế được hỗ trợ 200 triệu đồng (Hình 2).

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng.

Theo ông Đồng, quy định về quyết sách này khá chặt chẽ. Cán bộ tự nguyện nghỉ nhưng phải được cấp có thẩm quyền quản lý, thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý và có cán bộ thay thế ngay vị trí đó. Chỉ lúc nào đáp ứng được tất cả các tiêu chí thì cán bộ đó mới được thôi việc.

“Đây là chính sách thôi việc chứ không phải là nghỉ hưu trước tuổi. Thôi việc nhưng sẽ tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội cho đến tuổi nghỉ hưu, bản thân người đó vẫn được thực hiện chế độ hưu trí”, ông Đồng cho biết thêm.

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung yêu cầu các đại biểu thảo luận kỹ hơn nghị quyết này trước khi biểu quyết thông qua.

 

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng bàn việc cán bộ nhường ghế được hỗ trợ 200 triệu đồng tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục