Đà Nẵng: Yêu cầu cán bộ không nhận quà biếu có nguồn gốc động vật hoang dã

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

13:39 25/04/2018

Đó là một trong những chỉ đạo, điều hành mới vừa được UBND TP.Đà Nẵng ban hành đến các đơn vị thuộc quyền quản lý. Động thái này để nâng cao nhận thức về tính cấp thiết phải bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Ngày 25/4, tin nhanh từ Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, lãnh đạo UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan của địa phương tuyệt đối không mua bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu là các loài động vật hoang dã nguy cấp và các sản phẩm của chúng; không mua, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng, các tổ chức đoàn thể, sở Văn hóa và Thể thao, ban Tôn giáo, UBND quận, huyện, phường, xã, các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân, tăng ni, phật tử về tác hại của việc mua, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Môi trường - Đà Nẵng: Yêu cầu cán bộ không nhận quà biếu có nguồn gốc động vật hoang dã

TP.Đà Nẵng đang thắt chặt việc bảo vệ động vật quý hiếm, trong đó, có nội dung cấm cán bộ dưới quyền nhận, dùng quà biếu làm từ động vật hoang dã. Ảnh minh họa: Lephuocchin.

Với vai trò quản lý, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Đà Nẵng phải chỉ đạo chi cục Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị trực thuộc tuân thủ các quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP, Nghị định số 117/2010/NĐ-CP và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học; quản lý chặt các vùng đệm khu bảo tồn, trường hợp phát hiện và xác định các hành vi xâm hại môi trường sống của loài thuộc danh mục ưu tiên bảo vệ, yêu cầu xử lý hoặc báo cáo lên cấp có thẩm quyền.

Chưa hết, thời gian tới đây nhằm ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các loại hình tội phạm liên quan đến loài thuộc danh mục ưu tiên tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP, UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở Công Thương, Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố phối hợp với các đơn vị quản lý thị trường, Hải quan thành phố, Cảng vụ TP.Đà Nẵng, Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng, Ga đường sắt Đà Nẵng, các địa phương tập trung kiểm tra những làng nghề, cơ sở chế biến, nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng bán đồ lưu niệm tại các điểm du lịch, sân bay, bến tàu…

Mọi kết quả và xử lý các trường hợp vi phạm trong bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn động vật hoang dã sẽ được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp để xảy ra vi phạm trên địa bàn, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Theo một số tài liệu, TP.Đà Nẵng hiện có khoảng 7 loài trong số 25 loài linh trưởng quý hiếm ở Việt Nam phân bố tương đối đều ở phía Tây thành phố, Nam Hải Vân, bán đảo Sơn Trà và địa phận giáp Quảng Nam, gồm các loại như Voọc Chà vá, Khỉ vàng, Cu li, Khỉ mặt đỏ, Khỉ đuôi lợn… Các loài động vật hoang dã này đang ngày một suy giảm do diện tích rừng bị thu hẹp và sự săn bắn của con người. Thời gian qua, nhiều người dân thành phố này đã tổ chức các cuộc triển lãm, kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ loài Voọc Chà vá trên bán đảo Sơn Trà.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Yêu cầu cán bộ không nhận quà biếu có nguồn gốc động vật hoang dã tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục