Đà Nẵng: Hàng chục nhân tài bị kiện ra tòa vì bỏ việc

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

15:15 21/05/2018

Hiện tại, trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đã nộp đơn khởi kiện ra tòa 32 học viên.

Ngày 21/5, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chánh Văn phòng sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã ký báo cáo tình hình thực hiện công tác quý I năm 2018 của đơn vị này. Theo đó, sở Nội vụ vừa tham mưu tuyển chọn 2 học viên tham gia Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Đề án 922, bậc sau đại học. Đồng thời, đơn vị còn thực hiện các thủ tục cử đi học tại nước ngoài đối với 1 học viên được phê duyệt tham gia đề án bậc sau đại học đợt 1/2017.

Giáo dục - Đà Nẵng: Hàng chục nhân tài bị kiện ra tòa vì bỏ việc

Trung tâm hành chính TP.Đà Nẵng.

Theo bà Nhung, đơn vị này cũng tham mưu, trình UBND thành phố cho phép rút khỏi đề án và bồi hoàn kinh phí đào tạo đối với 5 học viên; xử lý vi phạm hợp đồng và bồi hoàn kinh phí đào tạo đối với 2 học viên; tham mưu tình hình thu hồi kinh phí bồi hoàn đối với học viên xin ra khỏi đề án và vi phạm hợp đồng. Đơn vị cũng ký kết biên bản thanh lý hợp đồng đối với 3 học viên hoàn thành nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo.

Trong khi đó, đại diện trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trực thuộc sở Nội vụ TP.Đà Nẵng cho biết, đến tháng Năm, có 93 người đã rút khỏi đề án. Trong số đó, 40 người dù đã được bố trí công việc sau khi đi học tại nước ngoài về nhưng vẫn xin thôi việc. Lý do xin thôi việc chủ yếu là sức khỏe không tốt, đoàn tụ gia đình, tìm kiếm công việc khác. 47 học viên vi phạm hợp đồng do không đạt kết quả theo yêu cầu của đề án…

Các nhân tài xin nghỉ chủ yếu làm việc tại các sở, ngành. Riêng sở Kế hoạch và Đầu tư, có tổng cộng 14 học viên đề án công tác thì 4 người xin nghỉ. Trong đó, 3 học viên phải bồi hoàn kinh phí đào tạo do chưa đủ thời gian 7 năm công tác như đã cam kết.

Được biết, mỗi khi học viên có nguyện vọng xin ra khỏi đề án, cơ quan quản lý đều mời học viên lẫn phụ huynh đến làm việc để hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng, tìm cách giải quyết các vướng mắc cũng như động viên công chức tiếp tục công tác. Cơ quan quản lý sẽ thông báo cụ thể đến học viên và phụ huynh tất cả các thủ tục, quy định liên quan đến bồi thường kinh phí trong trường hợp xin ra khỏi đề án.

Hiện tại, trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đã nộp đơn khởi kiện ra tòa 32 học viên. Trong đó, 8 học viên đang trong quá trình xét xử tại TAND các cấp, 10 học viên đã chuyển sang giai đoạn thi hành án, 3 học viên bồi hoàn xong sau khi xét xử sơ thẩm, 11 rút đơn khởi kiện do học viên hoàn thành việc bồi hoàn trước khi vụ án đưa ra xét xử.

Đề án 922 được TP.Đà Nẵng triển khai từ năm 2004, nhằm hỗ trợ đào tạo bậc đại học tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước bằng ngân sách Nhà nước. Trong hợp đồng quy định, sau khi hoàn thành khóa đào tạo, các học viên phải về làm việc cho thành phố tối thiểu 7 năm.

 

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Hàng chục nhân tài bị kiện ra tòa vì bỏ việc tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục