Đà Nẵng: Kỳ họp HĐND đầu tiên không có Chủ tịch

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

11:38 05/12/2017

Kỳ họp thứ 6, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX do vị Phó Chủ tịch chủ trì, điều hành. Đây là lần đầu tiên xảy ra tiền lệ này.

Ngày 5/12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX chính thức khai mạc. Kỳ họp do ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì. Như vậy, đây là lần đầu tiên thành phố trực thuộc Trung ương này tổ chức một kỳ họp vắng Chủ tịch. 

Trước đó, chức danh Chủ tịch HĐND do ông Nguyễn Xuân Anh đảm nhiệm. Cách đây ít ngày, các đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng đã tiến hành biểu quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đối với ông Xuân Anh. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa bầu ra vị lãnh đạo mới. 

Ông Nguyễn Nho Trung cho biết, đây là kỳ họp thường lệ cuối năm với 50 loại tài liệu cùng nhiều nội dung quan trọng do UBND, Thường trực HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các cơ quan khác trình tại kỳ họp…

Chính trị - Đà Nẵng: Kỳ họp HĐND đầu tiên không có Chủ tịch

Ông Nguyễn Nho Trung điều hành, quán xuyến mọi việc tại HĐND Đà Nẵng.

Với tinh thần tiếp tục cải cách, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, kỳ họp sẽ rút ngắn thời gian trình bày các báo cáo, tờ trình; dành phần lớn thời gian cho việc thảo luận, chất vấn và tiếp thu, giải trình của UBND thành phố, các sở ngành liên quan; theo đó sẽ tập trung đánh giá một cách nghiêm túc, khách quan, toàn diện tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền thành phố năm 2017, chỉ ra những mặt mạnh, mặt hạn chế và nguyên nhân; từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác trong năm 2018 và tạo đà cho những năm tiếp theo.

Kỳ họp cũng dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó tập trung vào những vấn đề cử tri bức xúc, những bất cập trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố và những cam kết kéo dài chưa được xử lý dứt điểm.

"Có thể thấy, khối lượng công việc kỳ họp rất lớn và hết sức nặng nề. Việc chúng ta thảo luận, thông qua các quyết sách tại kỳ họp lần này một cách nghiêm túc, phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo các điều kiện, nguồn lực thực hiện, sát tình hình thực tiễn và phù hợp với tâm tư nguyện vọng của nhân dân, thực sự là những quyết định đúng đắn sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm tiền đề, cơ sở pháp lý để UBND thành phố, các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả;... Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thảo luận và chất vấn. Hãy thảo luận sôi nổi, tranh luận đến cùng, trân trọng những ưu điểm, không né tránh, không đùn đẩy những yếu kém, khuyết điểm, lắng nghe và chọn đúng, chọn trúng những vấn đề bức xúc mà cử tri kỳ vọng và gửi gắm, những đòi hỏi chính đáng vì một Đà Nẵng phát triển tốt hơn, bền vững hơn, làm cơ sở để HĐND thành phố ra quyết định nhiệm vụ năm 2018 phù hợp với lòng dân", ông Trung nói.

Chính trị - Đà Nẵng: Kỳ họp HĐND đầu tiên không có Chủ tịch (Hình 2).

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị các đại biểu phát biểu sôi nổi.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị các đại biểu phải sắp xếp chương trình làm việc phù hợp, chất vấn thẳng thắn để làm rõ các vấn đề người dân còn bức xúc, cử tri quan tâm. Sau kỳ họp, những vấn đề còn tồn đọng thì phải tập trung giải quyết dứt điểm. 

Cũng theo vị Bí thư, đây là kỳ họp chưa có trong tiền lệ khi không có Chủ tịch HĐND, do vị cựu Chủ tịch có những vi phạm và bị Trung ương kỷ luật, các đại biểu biểu quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu, Chủ tịch HĐND thành phố. Mọi việc giờ do vị Phó Chủ tịch quán xuyến. Tuy nhiên, các đại biểu giữ vững tinh thần sôi nổi phát biểu, tránh tình trạng e ngại,...

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Kỳ họp HĐND đầu tiên không có Chủ tịch tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục