Đà Nẵng: Sai phạm của chính quyền, người dân phải gánh hậu quả?

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

17:09 19/12/2017

Nhiều người dân cho biết, sổ đỏ được chính quyền thành phố trước đây cấp thời hạn lâu dài nhưng bị Thanh tra Chính phủ kết luận sai quy định nên phải sửa lại thời hạn sử dụng đất 50 năm, khiến đất bị mất giá, thậm chí không thể chuyển nhượng…

 

Xã hội - Đà Nẵng: Sai phạm của chính quyền, người dân phải gánh hậu quả?

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng.

Ngày 19/12, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri theo chủ đề, nhóm đối tượng. Trong buổi tiếp xúc này, nhiều người dân đã đề đạt ý kiến, kiến nghị liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng.

Qua buổi tiếp xúc cho thấy, vướng mắc chủ yếu là những trường hợp đất sản xuất kinh doanh đã được cấp sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng đất lâu dài và đã nộp tiền sử dụng bằng 70% giá trị đất ở, đã nộp 100% tiền sử dụng đất, đã thế chấp toàn bộ sổ đỏ cho ngân hàng, đã triển khai xây dựng trên đất được cấp sổ đỏ, đã chuyển nhượng…

Nhiều người dân cho biết, sổ đỏ được chính quyền thành phố trước đây cấp thời hạn lâu dài nhưng bị Thanh tra Chính phủ kết luận sai quy định của Luật Đất đai năm 2003 nên phải sửa lại thời hạn sử dụng đất 50 năm, khiến đất bị mất giá, thậm chí không thể chuyển nhượng…

Người dân đồng loạt cho rằng, việc ghi sai thời hạn sử dụng đất thuộc trách nhiệm của chính quyền TP.Đà Nẵng trước đây, nhưng chính mình lại là người gánh chịu hậu quả. Nhiều người có nguy cơ phá sản, trắng tay vì điều này. Có người bị kiện và yêu cầu bồi thường gấp đôi số tiền đã bán, với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. “Chúng tôi không gánh nổi trong khi sai phạm này không thuộc về mình”, một cử tri bức xúc.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cho biết, chính quyền thành phố không trốn tránh trách nhiệm, không có chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác với trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ sau. Pháp luật quy định, bất cứ chính quyền nào nhận chuyển giao phải thực hiện trách nhiệm kể cả quyền và nghĩa vụ.

Ông Sơn chia sẻ: “Cử tri cũng cần hiểu, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ không cho phép thành phố làm theo ý của mình, cho nên dẫn đến bức xúc như hiện nay. Chính vì vậy, sau khi nghe ý kiến của cử tri, chúng tôi sẽ kiến nghị Thường vụ Quốc hội có ý kiến với Chính phủ để nghiên cứu xem xét tháo gỡ vấn đề này”.

Xã hội - Đà Nẵng: Sai phạm của chính quyền, người dân phải gánh hậu quả? (Hình 2).

Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc sở Tư pháp TP.Đà Nẵng.

Trong khi đó, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc sở Tư pháp TP.Đà Nẵng cho biết, để xử lý tình hình hiện nay, phải rà soát, phân loại cụ thể từng trường hợp, UBND TP.Đà Nẵng đã thấy vấn đề chứ không phải không thấy. Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành Thanh tra, Tài nguyên môi trường, Tư pháp… nghiên cứu và cũng đã có kiến nghị với Chính phủ.

“Tại buổi tiếp xúc lần này, chúng tôi tiếp tục ghi nhận các kiến nghị, nghiên cứu, đối chiếu kĩ với các quy định pháp luật để tham mưu cho đoàn Đại biểu Quốc hội, UBND TP.Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tách bạch ra từng trường hợp cụ thể để giải quyết cho hợp tình, hợp lý”.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Sai phạm của chính quyền, người dân phải gánh hậu quả? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục