Đà Nẵng: Thanh tra bộ đôi "lò xả thải" Dana Ý, Dana Úc

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

11:46 23/06/2018

Bộ đôi nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc thời gian qua trở thành điểm nóng khi liên tục bị người dân cáo buộc gây ô nhiễm. Thanh tra đã vào cuộc.

Ngày 22/6, Thanh tra TP.Đà Nẵng công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường tại công ty CP thép Dana - Ý và công ty CP thép Dana - Úc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 2 nhà máy này đều đóng chân tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng. Và 2 cái tên này cũng không hề xa lạ với người dân địa phương, thậm chí là dư luận cả nước khi trở thành "điểm nóng" trong thời gian qua bởi những tố cáo gây ô nhiễm. Nhiều người còn ví von đây là 2 "lò xả thải".

Đà Nẵng: Thanh tra bộ đôi 'lò xả thải' Dana Ý, Dana Úc

Đà Nẵng sẽ thanh tra 2 nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý.

Lần gần nhất vào tháng 2/2018, hàng trăm hộ dân Hòa Liên đã bao vây, cô lập nhà máy suốt nhiều ngày liền. Chính quyền TP.Đà Nẵng nhanh chóng vào cuộc xử lý, đối thoại. Tuy nhiên, địa phương này liên tục đưa ra những quyết định bất nhất khiến người dân bức xúc.

Cụ thể, đầu tiên, Đà Nẵng chủ trương di dời người dân khỏi khu vực lân cận nhà máy. Sau đó lại hủy bỏ chủ trương này và quyết di dời nhà máy, cấm nhà máy hoạt động. Tiếp nữa lại cho nhà máy hoạt động trở lại nhưng tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, không mở rộng sản xuất, không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu...

Đà Nẵng: Thanh tra bộ đôi 'lò xả thải' Dana Ý, Dana Úc (Hình 2).

Nhiều năm qua, hàng chục, hàng trăm hộ dân Hòa Liên liên tục bao vây, tập trung phản đối 2 nhà máy này hoạt động.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc thanh tra lần này cũng được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng. Theo kế hoạch, thời hạn thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Thời kỳ thanh tra là từ khi thành lập các doanh nghiệp cho đến nay.

Được biết, đoàn thanh tra lần này gồm 10 thành viên do bà Nguyễn Thị Hồng Ân, Phó Chánh Thanh tra TP.Đà Nẵng làm Trưởng đoàn.

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Giám sát, Kiểm tra và Xử lý sau thanh tra được giao nhiệm vụ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Thanh tra bộ đôi "lò xả thải" Dana Ý, Dana Úc tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục