Đã gần 1 tuần trôi qua, cái chết của ngư dân Phan Văn Cư (SN 1962, trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vẫn khiến nhiều người xung quanh bàng hoàng. Bởi gia đình ông Cư vốn có nhiều đời làm nghề biển, ông Cư trước khi vào Tây Nguyên lập nghiệp, vẫn có mấy chục năm làm nghề chài lưới trên biển.
Để tìm hiểu kỹ hơn về việc này, PV báo Người Đưa tin đã tìm đến nhà của ông Cư nằm ngay con đường Nguyễn Trọng Nghĩa, vốn nằm cách không xa UBND phường Mân Thái.
Chia sẻ về sự việc của người con trai vắn số, ông Phan Văn Chiện (SN 1935) kể lại câu chuyện: “Thằng Cư con tôi đi làm kinh tế mới tại Đak Lak cũng đã tròn 20 năm. Kinh tế giờ khá giả, nó quyết định về quê cùng vợ. Còn cơ ngơi trên TP Buôn Ma Thuột để 2 thằng con trai quản lý.
Hôm rồi, nó cũng mới mua lại chiếc ghe để tiện đi biển kiếm miếng ăn rồi dư dả để bán ra chợ. Nó cũng làm tôi vui khi muốn theo nghề chài lưới giống bố. Ai ngờ lại xảy ra cơ sự đau lòng thế này”.
Một số người quen ông Cư chia sẻ loại cua ông Cư ăn phải là loại cua mặt trăng vốn là đặc sản chứ không phải cua độc
Mấy hôm đi biển bắt cá, con ông Chiện vô tình bắt được 1 chú cua lạ vào sáng 14/4. Đến trưa cùng ngày, nạn nhân luộc, ăn con cua rồi bắt đầu có biểu hiện lạ.
“Anh Cư nói với tôi rằng sao mới ăn xong con cua đã thấy hoa mắt, chóng mặt. Sau đó, anh Cư vào phòng ngủ từ 12h trưa đến 2h chiều thì trở dậy, rồi kêu hoa mắt, chóng mặt, nôn mửa liên tục. Tôi nghĩ lúc anh ấy bị ngộ độc nên bảo gia đình đưa lên bệnh viện Hoàn Mỹ", một thân nhân khác của ông Cư kể tiếp.
Thấy tình hình biến chứng quá nặng, gia đình ông Cư phải chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Tuy nhiên khi kiểm tra, chất độc đã ngấm vào gan nên không thể cứu chữa. Đến 11h30 trưa 15/4, ông Cư mất trong bệnh viện.