Đại án OceanBank

Đại án Oceanbank: Tranh cãi về số tiền 500 tỷ đồng

17:55 28/02/2017

Cùng sự kiện

Tiếp tục phiên làm việc buổi chiều ngày 28/2, sau khi vị đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng, HĐXX tiến hành xét hỏi, Hà Văn Thắm là bị cáo đầu tiên trả lời chất vấn.

Trước khi tiến hành xét hỏi, HĐXX yêu cầu các đồng chí cảnh sát hỗ trợ tư pháp cách ly các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu và bị cáo Nguyễn Văn Hoàn. Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm mở đầu phần xét hỏi. Theo bị cáo, quá trình điều tra đã khai báo thành khẩn nhưng vẫn xin được trình bày thêm.

Hồ sơ điều tra - Đại án Oceanbank: Tranh cãi về số tiền 500 tỷ đồng

 Bị cáo Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn của HĐXX.

Hà Văn Thắm khai rõ về nắm giữ chức vụ tại Oceanbank từ năm 2003. Thời điểm đó, ngân hàng Đại Dương mang tên ngân hàng TMCP nông thôn Hải Hưng với tổng số vốn điều lệ hơn 5 tỷ đồng và đang đứng trước nguy cơ bị ngân hàng Nhà nước giải thể. Khi bị cáo về điều hành đã huy động từ nhiều nguồn vốn góp để vực dậy ngân hàng Nông thôn, đồng thời làm thủ tục chuyển đổi từ mô hình kinh doanh nông thôn sang đô thị.

Năm 2014, Hà Văn Thắm ngồi ghế Chủ tịch ngân hàng và chiếm giữ vốn điều lệ hơn 62%. Trong những thành phần góp vốn thì đứng thứ hai là PVN hơn 20%., vốn góp bằng tiền mặt theo quy định của pháp luật. Việc góp vốn của PVN khoảng từ năm 2009-2010. PVN được xem là cổ đông chiến lược.

Sau PVN là các cổ đông khác là công ty CP Tập đoàn Đại Dương, công ty VNT, sau đó là công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà.

Khi được hỏi về mối quan hệ với bà Hứa Thị Phấn, Thắm khai quen biết bà Phấn từ năm 2009. Hợp đồng ký kết chuyển nhượng lại ngân hàng Đại Tín giữa hai người chỉ mang tính chất thỏa thuận dân sự mà chưa có giá trị pháp lý.

Sau ký kết này, Thắm cũng cho người của Oceanbank vào “kiểm tra” ngân hàng Đại Tín. Thắm mới trả cho bà Phấn 5 tỷ đồng tiền mặt và tiếp quản nghĩa vụ trả nợ từ ngân hàng Đại Tín nhưng sau số tiền 5 tỷ, bà Phấn đã trả lại cho Thắm, bị cáo Thắm khai.

Tiếp tục bị điều trần về mối quan hệ với Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch NH VNCB – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh. Thắm khai biết Danh qua giới thiệu của Sơn vào khoảng năm 2010-2011.

Qua nhiều lần vay tiền từ Oceanbank, Danh đã trở thành khách hàng quen thuộc của ngân hàng này. Có thời điểm Danh vay Oceanbank số tiền 1.300 tỷ đồng để mua khu đất ở Sân vận động Chi Lăng.

Hồ sơ điều tra - Đại án Oceanbank: Tranh cãi về số tiền 500 tỷ đồng (Hình 2).

 Là người liên quan trực tiếp tới vụ án, Phạm Công Danh bị yêu cầu đứng lên trả lời HĐXX.

Trước HĐXX, Thắm xin được trình bày một chi tiết mà theo bị cáo là rất quan trọng khi cho rằng Phạm Công Danh đã lừa đảo Hà Văn Thắm về điều kiện giải ngân số tiền 500 tỷ cho công ty Trung Dung là phải phong tỏa tài khoản của công ty Trung Dung tại ngân hàng Đại Tín.

Một năm sau khoản vay, Thắm cho người kiểm tra tài khoản thì vẫn tồn tại số tiền này trên hệ thống ngân hàng Đại Tín nhưng thực tế thì không còn. "Phạm Công Danh đã lừa đảo chiếm đoạt 500 tỷ đồng của Oceanbank", Thắm khai tại tòa.

Được yêu cầu đứng lên đối chất lời khai của Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh cho hay giữa hai người trước đó có quan hệ quen biết từ nhiều năm trong lĩnh vực làm ăn, vay mượn.

Bị cáo cho rằng mình có nguyện vọng xây dựng một ngân hàng trong lĩnh vực xây dựng nhưng không được phép xây dựng ngân hàng mới. Hà Văn Thắm đã đề nghị với bị án về việc một ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu, đó là ngân hàng Đại Tín – một trong những ngân hàng yếu kém nhất.

Khi nhận tập hồ sơ từ Thắm, Danh đánh giá có thể làm được và Thắm đặt ra một khoản tiền gọi là chi phí khách hàng khoảng 800 tỷ. Và số tiền 500 tỷ lại là Danh đưa cho Hà Văn Thắm chứ không phải như lời Thắm khai ở trên.

Danh còn khẳng định việc này, bị án có đầy đủ chứng từ, hóa đơn. Ông này còn cho biết thêm, số tiền 500 tỷ nói trên là Danh đưa cho cá nhân cho Hà Văn Thắm chứ không liên quan đến khoảng tiền vay của công ty Trung Dung.

Hết giờ làm việc buổi chiều, phiên tòa tạm dừng, đúng 8 giờ sáng mai, HĐXX tiếp tục làm việc, giao các bị cáo cho các đồng chí hỗ trợ tư pháp.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết Đại án Oceanbank: Tranh cãi về số tiền 500 tỷ đồng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục