Đại án Vietinbank: “Siêu lừa” Huyền Như đối diện thêm án chung thân

Công Thư congthu1106@gmail.com

10:55 09/02/2018

Sau 1 ngày xét xử, sáng nay (9/2), đại diện VKSND thực hành quyền công tố tại tòa đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

Sáng 9/2, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử đối với 2 bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý rủi ro ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - chi nhánh TP.HCM; gọi tắt là Vietinbank TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên Phó Giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè, TP.HCM; gọi tắt là Vietinbank Nhà Bè) về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mở đầu phiên tòa sáng nay, đại diện VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố tại tòa phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Theo VKS, hành vi của 2 bị cáo Huyền Như và Anh Tuấn đủ yếu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi của 2 bị cáo đã gây thiệt hại cho 5 công ty gồm: công ty TMCP Đầu tư Hưng Yên (công ty Hưng Yên); công ty CP ĐT và TM An Lộc (công ty An Lộc), tổng công ty CP Bảo hiểm toàn cầu (công ty Bảo hiểm toàn cầu); công ty CP Chứng khoán Saigonbank – Berjaya (SBBS) và công ty Chứng khoán Phương Đông (công ty Phương Đông) số tiền hơn 1.085 tỷ đồng.

Hành vi của 2 bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản của nhiều đơn vị được pháp luật bảo vệ, xâm phạm hoạt động kinh tế, làm mất một phần niềm tin của nhân dân vào tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị kinh tế trong đó có đơn vị nước ngoài nên cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với mức độ phạm tội của các bị cáo.

Theo đó, VKS để nghị HĐXX xem xét và tuyên phạt nhằm răn đe, giáo dục đối với các bị cáo Huyền Như mức án tù Chung thân; bị cáo Võ Anh Tuấn mức án từ 12-14 năm tù, tổng hợp mức hình phạt trước đó là 30 năm tù giam. Bên cạnh đó, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi hoàn cho 5 công ty bị hại với số tiền 1.085 tỷ đồng.

Hồ sơ điều tra - Đại án Vietinbank: “Siêu lừa” Huyền Như đối diện thêm án chung thân

Bị cáo Như và Tuấn tại tòa.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin, từ ngày 1/9/2001 đến 24/6/2010, Huyền Như là cán bộ của Vietinbank TP.HCM. Đến ngày 25/6/2010, Như được bổ nhiệm làm Kiểm soát viên, quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, chi nhánh TP.HCM.

Để tham gia đầu tư kinh doanh bất động sản, từ năm 2007, Như đã vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và cá nhân với lãi suất cao. Thế nhưng, việc kinh doanh của Như thua lỗ.

Từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, để tiền trả nợ vay do kinh doanh thua lỗ, Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Vietinbank TP.HCM, trực tiếp thỏa thuận với nhiều cá nhân, tổ chức tham gia gửi tiền vào Vietinbank để hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định của Nhà nước.

Cụ thể, Như gặp đại diện của 5 công ty gồm: công ty Hưng Yên; công ty An Lộc, công ty Bảo hiểm toàn cầu; công ty SBBS và công ty Phương Đông thỏa thuận nhận tiền gửi của các đơn vị này, hứa trả lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần của Nhà nước quy định (14%/năm).

Để các đơn vị yên tâm gửi tiền, khi thỏa thuận, Như hứa hẹn trả cho người môi giới, đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới (lãi suất theo quy định của Vietinbank trả, còn tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới do Như trả bằng tiền cá nhân). Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị gửi tiền vào Vietinbank muốn nhận lãi suất cao để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ các đơn vị này gửi tiền vào Vietinbank.

Khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là Kiểm soát viên, Trưởng phòng Giao dịch để trực tiếp thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của các đơn vị tại Vietinbank đi trả nợ các cá nhân mà Như vay nợ.

Bằng thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến 9/2011, Như đã chiếm đoạt tổng cộng 1.085 tỷ đồng của 5 công ty nêu trên.

Liên quan đến giai đoạn 2 của vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, có 10 bị cáo khác nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) cũng “nhúng chàm” do có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nhưng được tách ra ở một vụ án mới.

Ở giai đoạn 1 của “đại án” này, Như bị cáo buộc đã chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng. Hai cấp tòa là TAND TP.HCM và TAND Cấp cao tại TP.HCM đều tuyên Như tổng mức án là chung thân về 2 tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư với đại diện VKS.

Bạn đang đọc bài viết Đại án Vietinbank: “Siêu lừa” Huyền Như đối diện thêm án chung thân tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục