Đại án OceanBank

Đại án VNCB mất 9.000 tỷ: Đề nghị khởi tố điều tra nhóm cho vay

06:55 17/08/2016

Cùng sự kiện

Ngày 16/8, sau khi đọc luận tội, công tố viên đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù, đồng thời khởi tố điều tra của nhóm cho vay và các cá nhân liên quan khác.

Tin tức mới cập nhật tại phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thất thoát cho VNCB 9.000 tỷ đồng, ngày 16/8, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) đã đọc bản luận tội đối với nhóm bị cáo.

Pháp luật - Đại án VNCB mất 9.000 tỷ: Đề nghị khởi tố điều tra nhóm cho vay

Công tố viên đề nghị cựu Chủ tịch HĐQT VNCB, kiêm Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh mức án 30 năm tù giam.

Vụ án "khủng" lịch sử của ngành ngân hàng

Công tố viên nhận định, đại án xảy ra tại VNCB vụ án lớn trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn, thực trạng tài chính của VNCB từ khoản chỉ lỗ hơn 2.800 tỷ đồng thì đến cuối năm 2012 khoản lỗ này đã tăng mạnh sau khi Danh tiếp quản ngân hàng. Đến thời điểm vụ án được khởi tố thì vốn chủ sở hữu đã âm hơn 18.000 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Công Danh với vai trò chủ mưu đã bàn bạc và chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking; thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP.HCM). Đồng thời, Danh cũng chỉ đạo rút 5.190 tỷ đồng tại VNCB nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản Trần Ngọc Bích trên các Ủy nhiệm chi; rút 300 tỷ đồng tại VNCB không có hồ sơ vay; phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định.

Các hành vi nêu trên của Phạm Công Danh đã vi phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra Danh còn phạm vào tội: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Với vai trò là Chủ tịch HĐQT VNCB, Phạm Công Danh đã tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo các đồng phạm sử dụng pháp nhân của 12 công ty để xây dựng các bộ hồ sơ khống cho các thương vụ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ, cũng như lập các biên bản họp HĐQT không có thật.

Song song đó, Danh chỉ

Bạn đang đọc bài viết Đại án VNCB mất 9.000 tỷ: Đề nghị khởi tố điều tra nhóm cho vay tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục