Đại án OceanBank

Đại án VNCB mất 9.000 tỷ: Kiến nghị thu hồi 6.762 tỷ đồng

12:31 30/08/2016

Cùng sự kiện

Đó là lời đối đáp của Đại diện Viện KSND về 2 hành vi phạm tội của bị cáo Phạm Công Danh cũng như các bị cáo khác là đồng phạm giúp sức gây thiệt hại nghìn tỷ tại ngân hàng VNCB.

Tin tức cập nhật từ phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Công Danh và 35 đồng phạm bị cáo buộc gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB, nay CB Bank) trên 9.100 tỷ đồng.

Theo đó, đại diện Viện KSND đã phản biện quan điểm các luật sư đưa ra nhằm bảo vệ cho thân của họ là bị cáo Phạm Công Danh.

Ai làm nấy chịu

Theo công tố viên, hoàn toàn đồng tình với các lập luận của luật sư về tình trạng VNCB khi bị cáo Phạm Công Danh nhận tiếp quản cũng như nhận tái cơ cấu ngân hàng đang rất yếu kém. Danh đã không sử dụng vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mà hoàn toàn là của chính bị cáo và của VNCB.

Chính vì thế,trong thời gian điều hành, Phạm Công Danh đã dùng hơn 3.600 tỷ đồng để trả cho nhóm Phú Mỹ mà đại diện là bà Hứa Thị Phấn (hay gọi là 6 Phấn) nắm giữ 84,92% cổ phần để lấy hai dự án bất động sản ở quận 2 và Nhà Bè. Đó chính là áp lực khiến cho Phạm Công Danh gây ra những sai phạm.

Nhưng bối cảnh đó không có nghĩa là bị cáo Phạm Công Danh và 35 bị cáo khác được quyền gây ra hàng loạt sai phạm từ việc lập các hồ sơ khống để thực hiện đề án tái cơ cấu CoreBanking; thuê 2 mặt bằng ở Sư Vạn Hạnh và Tô Hiến Thành; rút tiền của ngân hàng mà chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản; cho vay không có hồ sơ vay,…gây thiệt hại cho VNCB tổng số tiền 9.133 tỷ đồng chứ không phải là 9.000 tỷ đồng.

Pháp luật - Đại án VNCB mất 9.000 tỷ: Kiến nghị thu hồi 6.762 tỷ đồng

Phạm Công Danh- kẻ chủ mưu gây thất thoát nghìn tỷ tại ngân hàng VNCB. Ảnh: Ngọc Nhiên

Song lập luận của luật sư cho rằng lý do khiến cho Phạm Công Danh phạm tội là phía NHNN không cho lập ngân hàng mới theo đền nghị của Danh, theo công tô viên, là hoàn toàn không đúng. Vì thời điểm giai đoạn 2011, lạm phát cao, an sinh không đảm bảo,…NHNN không có chính sách mở rộng cho vay một số lĩnh vực trong đó có chứng khoán và bất động sản để đảm bảo an ninh tiền tệ.

Bạn đang đọc bài viết Đại án VNCB mất 9.000 tỷ: Kiến nghị thu hồi 6.762 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục